XÂY DỰNG KHUNG PHÁP LÝ VÀ NỀN TẢNG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP THƯƠNG MẠI BẰNG TRỌNG TÀI TRỰC TUYẾN Ở TRUNG QUỐC VÀ KINH NGHIỆM CHO VIỆT NAM

Hoàng Kiều Nguyệt Thu 1
Sinh viên K57 Luật Thương mại quốc tế
Trần Phương Dung
Sinh viên K57 Luật Thương mại quốc tế
Nguyễn Minh Hằng
Giảng viên Khoa Luật

This research focuses on analyzing how China built up its legal framework and platform for commercial dispute settlement by online arbitration in order to draw lessons for Vietnam. China is a country with many fast-growing sectors, especially commerce and e-commerce. Besides, the form of dispute settlement by arbitration in China is also more developed than many countries in the region. The Chinese arbitration centers are all large, early formed and experienced in arbitration commercial dispute resolution. Online arbitration has been studied and applied by China early, from the beginning of the twenty-first century. Lessons learned from the development of online arbitration for commercial dispute resolution in China, therefore, can help Vietnam develop this dispute settlement method in the future.

Keyworks: Online arbitration, Online arbitration in China, Online arbitration in Vietnam

Bài nghiên cứu của nhóm tác giả tập trung vào phân tích cách thức xây dựng khung pháp lý và nền tảng giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài trực tuyến của Trung Quốc và rút ra các bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. Trung Quốc là một quốc gia có nhiều lĩnh vực phát triển nhanh, đặc biệt là thương mại và thương mại điện tử. Bên cạnh đó, hình thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài ở Trung Quốc cũng phát triển hơn so với nhiều các nước trong khu vực. Các trung tâm trọng tài của Trung Quốc đều là các trung tâm lớn, được hình thành sớm và có nhiều kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp bằng trọng tài. Hình thức trọng tài trực tuyến đã được Trung Quốc nghiên cứu và áp dụng từ rất sớm, ngày từ đầu thế kỷ XXI. Các bài học rút ra từ việc phát triển trọng tài trực tuyến để giải quyết tranh chấp thương mại tại Trung Quốc, do đó, có thể giúp Việt Nam phát triển phương thức giải quyết tranh chấp này trong tương lai.

Từ khoá: Trọng tài trực tuyến, Trọng tài trực tuyến ở Trung Quốc, Trọng tài trực tuyến ở Việt Nam

1 Tác giả liên hệ, Email: dungp15220@gmail.com