CHUYỂN DỊCH CƠ CẤU KINH TẾ TẠI VIỆT NAM: THỰC TRẠNG VÀ HÀM Ý CHÍNH SÁCH

Nguyễn Thị Mai

Giảng viên Khoa Cơ sở – Cơ bản

Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế là một quá trình vận động tất yếu theo quy luật phát triển kinh tế. Bài viết này nhằm mục tiêu phân tích chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn 2010 – 2019. Tuy nhiên, để nền kinh tế quốc gia sớm trở thành một nền kinh tế hiện đại, phát triển đòi hỏi phải có các chính sách nhằm biến các tiềm năng, thế mạnh thành các lợi thế so sánh, tranh thủ ứng dụng tiến bộ công nghệ và tiếp tục chuyển dịch sâu cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp, đồng thời có các chính sách sử dụng hợp lý các nguồn lực đầu vào, nâng cao chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững.

Từ khóa: cơ cấu kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, Việt Nam.

Economic restructuring is an inevitable process of movement according to the law of economic development. This article aims to analyze Vietnam’s economic restructuring in the period 2010 – 2019. However, for the national economy to become a modern and developed economy soon, it is required to have policies to turn potentials and strengths into comparative advantages, taking advantage of the application of technological advances and continuing to deeply shift economic structure towards service – industry – agriculture, at the same time policies to rationally use input resources, improve the quality of growth and sustainable development.

Keywords: economic structure, economic restructuring, Vietnam.

[1] Tác giả liên hệ, Email: buinhathuy1911115183@ftu.edu.vn