PHÂN TÍCH VỀ MÔ HÌNH DUNNING VÀ CÁC HỌC THUYẾT LIÊN QUAN

Nguyễn Thúy Phương
Giảng viên Bộ môn Kinh tế – Luật
Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Bài viết này điều tra các yếu tố quyết định đến dòng vốn FDI ở các nước sở tại. Khung lý thuyết được xây dựng trên cơ sở một số khái niệm liên quan đến FDI bao gồm Lý thuyết lợi thế sở hữu, Lý thuyết lợi thế nội bộ hóa, Lý thuyết chiết trung của Dunning, lý thuyết FDI của Ozawa, Lý thuyết thể chế và Lý thuyết về sự phù hợp của thể chế FDI. Các tác giả đã kết luận rằng, dựa trên một số nghiên cứu trước đây, các biến số được coi là quan trọng trong việc thu hút FDI được cho là khác nhau đáng kể giữa các lý thuyết này. Thông qua những lý thuyết đã được đề cập và những nghiên cứu liên quan, nhóm tác giả đi đến kết luận bao quát rằng các yếu tố: thể chế, địa điểm (bao gồm quy mô thị trường, chi phí lao động, nguyên vật liệu, v.v.) luôn có tác động đáng kể và đóng vai trò quan trọng trong một quyết định đầu tư hay thu hút FDI đối với một quốc gia.

Từ khóa: Nguồn FDI, FDI nhận, Dòng vốn FDI, Lý thuyết chiết trung của Dunning.

This study investigates the determinants of FDI inflows in host countries. The theoretical framework is based on several concepts related to FDI including Ownership advantage theory, Internalization advantage theory, Dunning’s eclectic theory, FDI theory by Ozawa, Institutional theory, and Institutional FDI fitness theory. The authors conclude that, based on a number of prior research, the variables that are deemed crucial in attracting FDI vary significantly amongst theories. Based on aforementioned theories and a wide range of related research, the group of authors reach the broad conclusion that institutions, locations (including market size, labor costs, raw materials, etc.) and always have a significant impact and play an important role in a country’s FDI decision.

Keywords: FDI inflows, FDI flow, Dunning’s eclectic theory, FDI.