CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG LOGISTICS TẠI VIỆT NAM

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế và kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại thương tại Hà Nội, Việt Nam

Là ngành dịch vụ thiết yếu, có giá trị gia tăng cao, Logistics là nền tảng cho thương mại hàng hóa, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Với sự bùng nổ của công nghệ số và Cách mạng công nghiệp 4.0, ngành logistics có nhiều cơ hội bứt phá để đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế nếu sớm đẩy mạnh chuyển đổi số. Nghiên cứu của chúng tôi trình bày về chuyển đổi số tại các doanh nghiệp logistics Việt Nam hiện nay và xác định những khó khăn, thách thức trong chuyển đổi số. Qua đó, đề xuất một số giải pháp nhằm tạo điều kiện chuyển đổi số trong các doanh nghiệp logistics.

Từ khoá: Logistics, chuyển đổi số, ngành logistics, Việt Nam

As an essential service industry with high added value, Logistics is the foundation for goods trade, contributing to improving the economy’s competitiveness. With the explosion of Digital technology and the Industrial Revolution 4.0, the logistics industry has many breakthrough opportunities to contribute more to the economy if it accelerates digital transformation soon. Our study presents the current digital transformation at Vietnamese logistics enterprises and identifies difficulties and challenges in digital transformation. Some solutions are also proposed to facilitate digital transformation in logistics enterprises.

Keywords: Logistics, Digital transformation, Logistics industry, Vietnam