PHÂN TÍCH MÔ HÌNH CROSS-DOCKING CỦA WALMART VÀ BÀI HỌC CHO VIỆT NAM

Nguyễn Quỳnh Chi , Nguyễn Bình Minh, Lê Hải Bình, Nguyễn Ngân Anh, Cầm Nguyễn Minh Ánh
Sinh viên K59 CLC Kinh tế – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của thương mại hiện nay, logistics đã trở thành một trong những vấn đề quan trọng nhất cần được quan tâm tới trong việc điều hành một doanh nghiệp thành công. Trong số tất cả các kỹ thuật được áp dụng trong logistics, Cross-docking đã trở thành lựa chọn ưa thích của rất nhiều doanh nghiệp, bao gồm một trong những nhà bán lẻ lớn nhất trên thế giới hiện nay, Walmart. Bài nghiên cứu này xác định các đặc điểm của Cross-docking và nhấn mạnh những lợi ích trong việc áp dụng kỹ thuật này. Đặc biệt, nghiên cứu của chúng tôi tìm hiểu cách Walmart áp dụng phương pháp này trong hệ thống của mình và cách Walmart đạt được lợi thế cạnh tranh so với các nhà bán lẻ khác từ việc áp dụng Cross-docking, từ đó đưa ra một số đề xuất cho các nhà bán lẻ tại Việt Nam từ thành công của Walmart.

Từ khóa: cross-docking, Walmart, chuỗi cung ứng, doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam

Along with the rapid development of trade nowadays, logistics has emerged to be one of the most important subjects to care about in order to run a successful business. When it comes to different techniques in logistics, Cross-docking has become a popular choice for several businesses, including one of the biggest retailers around the world nowadays, Walmart. This paper identifies the characteristics of Cross-docking and highlights the benefits of using this technique. In addition, our study examines how this technique has been applied in Walmart’s system and how Walmart has gained a competitive advantage over other retailers from Cross-docking operations and from that, gives some suggestions to the retailers in Vietnam from the case study of Walmart.

Keywords: Cross-docking, Walmart, supply chain, retailers in Vietnam