PHÂN TÍCH HOẠT ĐỘNG LOGISTICS TẠI TRUNG NGUYÊN LEGEND

Phạm Phương Thảo, Nguyễn Khánh Linh, Trần Phương Thanh, Trần Phương Thảo, Thạch Hà Trang, Vũ Kiều Trân
Sinh viên K60 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Logistics là một trong những yếu tố chủ chốt trong quản lý chuỗi cung ứng, đóng vai trò quan trọng trong việc định hình thành công của mọi doanh nghiệp. Nghiên cứu này nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của logistics và khám phá về các hoạt động logistics trong Trung Nguyên Legend, một thương hiệu cà phê nổi tiếng tại Việt Nam. Mặc dù Trung Nguyên Legend đã thành công trong việc triển khai các hoạt động logistics nhằm duy trì sự cạnh tranh trên thị trường, nhưng tầm quan trọng của logistics đối với sự thành công của thương hiệu này và tác động của nó đối với môi trường kinh doanh ở Việt Nam vẫn chưa được phân tích rõ. Đánh giá chi tiết về hoạt động logistics cho thấy thương hiệu này có những điểm mạnh về quản lý chuỗi cung ứng và hướng tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên, vẫn tồn tại các điểm yếu như sự phụ thuộc vào vận tải hàng không và quản lý đóng gói một số sản phẩm. Dựa trên các kết quả đánh giá, bài viết cung cấp các khuyến nghị cụ thể tập trung vào đa dạng hóa phương thức vận chuyển, đa dạng hóa thị trường cùng các biện pháp tích hợp công nghệ thông tin để cải thiện hiệu suất logistics và giảm thiểu rủi ro. Các bài học từ kinh nghiệm của Trung Nguyên Legend, kết hợp với các khuyến nghị từ nhóm tác giả, có thể được sử dụng như một nguồn tham khảo quý báu cho các doanh nghiệp khác đang tìm cách nâng cao hoạt động logistics của họ trong một môi trường kinh doanh năng động như ở Việt Nam.
Từ khóa: quản lý chuỗi cung ứng, logistics, Trung Nguyên Legend, Việt Nam

Logistics, one of the core components of supply chain management, plays a pivotal role in shaping the success of any business. This study aims to emphasize the significance of logistics and its implementation within the context of Trung Nguyen Legend, a prominent coffee brand in Vietnam. While Trung Nguyen Legend has effectively employed logistics to maintain its competitive edge, the full extent of logistics’ contribution to its success and its broader implications for Vietnam’s business environment remain underexplored. An in-depth assessment of Trung Nguyen Legend’s logistics operations reveals strengths in activities related to supply chain management and customer-centric approaches. However, there remain weaknesses such as reliance on air transportation and management of certain product packaging. Based on the evaluation findings, this research provides specific recommendations focusing on diversifying transportation methods, diversifying markets, and integrating information technology measures to improve logistics efficiency and minimize risks. Insights gleaned from Trung Nguyen Legend’s experiences, alongside the authors’ recommendations, can serve as a valuable reference for other Vietnamese enterprises seeking to enhance their logistical operations within Vietnam’s dynamic business environment.
Keywords: supply chain management, logistics, Trung Nguyen Legend, Vietnam