HÒA GIẢI TẠI TÒA ÁN Ở NHẬT BẢN VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM CHO VIỆT NAM

Sinh viên K55 Luật Thương mại quốc tế
Nguyễn Minh Hằng
Giảng viên Khoa Luật

Court-annexed mediation is the most popular method of dispute resolution in Japan, regulated by the 1951 Civil Mediation Law, amended in 2004. However, in Vietnam, this method is not well known and has only recently been piloted based on the Law on Mediation and dialogue in courts of 2020. This article focuses on analyzing important provisions in the Japanese Civil Mediation Law from which Vietnam can learn experience to improve its legal framework related to the court-annexed mediation.

Keyworks: Court-annexed mediation, Dispute Settlement, Mediator, Vietnam, Japan.

Hòa giải tại tòa án là phương thức giải quyết tranh chấp phổ biến nhất tại Nhật Bản, được điều chỉnh bởi Luật Hòa giải Dân sự 1951, sửa đổi năm 2004. Tuy nhiên, ở Việt Nam, phương thức này chưa được nhiều người biết tới và mới chỉ được thí điểm gần đây trên cơ sở Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án năm 2020. Bài viết tập trung phân tích những quy định quan trọng trong Luật Hòa giải Dân sự của Nhật Bản mà Việt Nam có thể tham khảo, rút kinh nghiệm để hoàn thiện các quy định pháp luật về hòa giải tại Tòa án, nhằm thúc đẩy việc sử dụng phương thức này một cách phổ biến và hiệu quả hơn.

Từ khoá: Hòa giải tại tòa án, Giải quyết tranh chấp, Hòa giải viên, Việt Nam, Nhật Bản

1 Tác giả liên hệ, Email: hathao2898@gmail.com