MỘT VÀI ĐẶC ĐIỂM CỦA VĂN HÓA ẨM THỰC TRUNG HOA VÀ NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG BỮA ĂN TẠI SƠN ĐÔNG VÀ QUẢNG ĐÔNG

0
343

Nguyễn Mai Chi
Sinh viên K58 CTTT Quản trị kinh doanh quốc tế – Khoa Quản trị Kinh doanh
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội, Việt Nam

Lê Thanh Hà
Sinh viên khoa Sư phạm Tiếng Anh
Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Việt Nam

Tóm tắt

Trung Quốc có một nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng mà không thể không nhắc đến “Tám đại trường phái ẩm thực nổi tiếng tại trung Quốc”. Trong đó, đặc biệt nhất là trường phái ẩm thực Sơn Đông – cái nôi của nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa cổ đại. Trái ngược với nền ẩm thực truyền thống ấy là trường phái ẩm thực Quảng Đông, mang đến một hương vị mới lạ khi thành công kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và ẩm thực phương Tây từ với cảm giác thích thú cho bao người thưởng thức. Ngoài những món ăn hấp dẫn, độc đáo thu hút mọi người, người dân Sơn Đông, Quảng Đông còn rất chú trọng đến những điều kiêng kỵ trong văn hóa ăn uống của họ. Nghiên cứu nhằm cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho mọi người để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ khi đến hai địa điểm này du lịch, công tác, sinh sống… Đồng thời cũng phục vụ mục đích giao tiếp liên văn hóa giữa người dân Việt Nam và người dân Trung Quốc.

Từ khóa: Kiêng kỵ, văn hóa ẩm thực, Sơn Đông, Quảng Đông.

Abstract

China has such an extremely rich and diverse culinary culture that we cannot forget to mention the “The Eight Culinary Cuisines of China”. In particular, the most special is the Shandong culinary cuisine – the cradle of ancient Chinese culinary culture. In contrast to that traditional cuisine is the Cantonese culinary cuisine, which brings a new flavor when successfully combining traditional cuisine and Western cuisine with a sense of delight for many people to enjoy. Besides having appetizing and unique dishes that attract everyone, citizens of Shandong and Guangdong also pay great attention to taboos in their eating culture. The research aims to provide the most useful information for people to avoid committing taboos when coming to these two places to travel, work, live, etc. At the same time, it also serves the purpose of intercultural communication between Vietnamese and Chinese people.

Keywords: Taboo, culinary culture, Shandong, Guangdong.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments