A QUALITATIVE RESEARCH ON THE EXISTENCE OF A DEBT TRAP BETWEEN VIETNAM AND CHINA

Nguyễn Bảo Anh, Phan Trung Kiên, Đỗ Duy Hưng, Cao Lê Bảo Ngọc, Đặng Lam Bình, Nguyễn Minh Huyền

Sinh viên K59 CLC Kinh tế – Viện KT&KDQT

Nguyễn Ngọc Hà

Sinh viên K59 CLC Kinh tế quốc tế – Khoa Kinh tế quốc tế

Vũ Khánh Linh

Sinh viên K58 CLC Kinh tế -Viện KT&KDQT

Nguyễn Thị Hải Yến

Giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế

This paper aims to explore the existence of a debt trap between Vietnam and China using existing literature, contributing to the study on Vietnam’s economy. The authors use qualitative method, with data being collected from international organizations, as well as published data of the Vietnamese Ministry of Finance, along with existing literature. The result shows that Vietnam is in no danger of a debt-trap, with its debt level being within limits, and that the concept of debt-trap itself may be entirely a myth. The study ends by recommend the government of Vietnam to continue its practice of being cautious with debts, implementing rational economics policies as well as being transparent with debts recording. The study’s limitations include potentially inadequate results and discussions due to the lack of adequate official data.

Keywords: Vietnam, China, debt-trap, economy

Nghiên cứu tìm hiểu liệu bẫy nợ giữa Việt Nam và Trung Quốc có tồn tại không thông qua việc tham khảo các nghiên cứu đi trước, qua đó đóng góp vào các nghiên cứu về nền kinh tế Việt Nam. Các tác giả sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính, sử dụng dữ liệu được thu thập từ tổ chức quốc tế, cũng như thông tin được Bộ Tài chính Việt Nam công khai, và các nghiên cứu đi trước. Kết quả cho thấy Việt Nam không có nguy cơ rơi vào bẫy nợ, mức nợ nằm trong tầm kiểm soát, và bản thân khái niệm bẫy nợ cũng có thể chỉ là giả tưởng. Nghiên cứu khuyến nghị chính quyền Việt Nam tiếp tục việc cẩn trọng với nợ công, tiến hành các chính sách kinh tế hợp lí, cũng như minh bạch hơn trong việc ghi chép nợ công. Tuy nhiên, nghiên cứu có giới hạn trong việc có khả năng cung cấp kết quả và bàn luận không đầy đủ do thiếu dữ liệu chính thức.

Từ khóa: Việt Nam, Trung Quốc, bẫy nợ, kinh tế