ẢNH HƯỞNG CỦA HIỆP ĐỊNH UKVFTA TỚI XUẤT KHẨU CÀ PHÊ CỦA VIỆT NAM SANG VƯƠNG QUỐC ANH

Hà Đan Thảo, Trần Minh Nguyệt

Sinh viên K60 CLC Kinh tế – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Vũ Thùy Trang

Sinh viên K58 CLC Tài chính quốc tế – Khoa Tài chính Ngân hàng

Nguyễn Phạm Mai Hương

Sinh viên K60 CLC Tiếng Anh thương mại – Khoa Tiếng Anh thương mại

Vũ Huyền Phương

Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Vương quốc Anh là một trong những thị trường xuất khẩu nông sản lớn của Việt Nam. Kể từ khi chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2021, hiệp định UKVFTA đã trở thành đòn bẩy rất lớn cho hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Vương quốc Anh, tạo ra lợi thế cạnh tranh đáng kể cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Anh thông qua các cam kết miễn và giảm thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng. Kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang thị trường Anh đã có sự cải thiện rõ rệt ở một số mặt hàng, đặc biệt là cà phê. Trong bối cảnh nền kinh tế Anh đang dần hồi phục sau đại dịch, chính phủ Anh đã dỡ bỏ các hạn chế giao thương từ ngày 18/3/2022. Nhu cầu hàng tiêu dùng tại Anh ngày càng tăng là tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng cà phê. Đề tài được nhóm tác giả đưa vào nghiên cứu với một số mục đích chính như sau. Thứ nhất, nghiên cứu đặc điểm các mặt hàng cà phê của Việt Nam xuất khẩu sang Anh. Thứ hai, phân tích ảnh hưởng của các cam kết trong hiệp định UKVFTA đối với xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang Anh. Thứ ba, nêu rõ những cơ hội, thách thức và đề xuất các khuyến nghị đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê trong nước nhằm khai thác những lợi thế mà UKVFTA mang lại.

Từ khóa: UKVFTA, Vương quốc Anh, xuất khẩu cà phê, hiệp định thương mại tự do

The UK is one of Vietnam’s major agricultural export markets. Since it officially took place and effect on May 1, 2021, the UKVFTA agreement has become a huge lever for Vietnam – the UK trade and investment cooperation, creating a significant competitive advantage for exports from Vietnam to the UK market through commitments to exempt many items from import tax lines. The export turnover of Vietnam’s agricultural products to the UK market has markedly improved in a number of agricultural products, especially coffee. In the context of the British economy gradually recovering after the pandemic, the British Government lifted travel restrictions from March 18th, 2022. The increasing demand for consumer goods in the UK is a good sign for Vietnamese exporters, especially coffee. The topic is studied for several main reasons. Firstly, to research the characteristics of Vietnam’s coffee agricultural products exported to the UK. Secondly, to analyse the effects of commitments in the UKVFTA agreement on the export of coffee from Vietnam to the UK. Thirdly, highlight opportunities and challenges and propose recommendations for domestic coffee exporters to exploit the advantages that UKVFTA brings.

Keywords: UKVFTA, the UK, coffee exports, free trade agreement