PHÁT TRIỂN CÁC TRUNG TÂM LOGISTICS TẠI VIỆT NAM DỰA TRÊN KINH NGHIỆM TỪ HÀN QUỐC VÀ NHẬT BẢN

Nguyễn Thu Hà, Phạm Thị Thu Hà, Trần Hải Phương, Phạm Nguyễn Phương Linh

Sinh viên K59 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Yến

Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nhiều tác giả đã nghiên cứu về chủ đề ứng dụng logistics, đây cũng đang trở thành vấn đề được nhiều doanh nghiệp thương mại và doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics quan tâm. Tuy nhiên, các chương trình nghiên cứu hiện có chưa đi sâu vào điều tra, đánh giá một mô hình trung tâm logistics thành công cụ thể; thay vào đó, họ chỉ thực hiện nghiên cứu giới thiệu về các dịch vụ hậu cần và các mô hình công ty khác nhau hoạt động trong ngành hậu cần. Tất cả các nhiệm vụ vận chuyển và phân phối liên quan đến hậu cần cho cả quá cảnh trong nước và quốc tế đều được thực hiện thương mại bởi nhiều nhà khai thác tại trung tâm hậu cần, hoạt động như trung tâm của một khu vực cụ thể. Nhiều dịch vụ tích hợp được bao gồm trong các hoạt động này, bao gồm tư vấn, sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu và vận chuyển, lưu trữ, xử lý, hợp nhất, phân hủy, thông quan, dịch vụ cơ sở hạ tầng, bảo hiểm và ngân hàng. Một trung tâm logistics phải có đầy đủ các tiện nghi cần thiết để thực hiện các chức năng nói trên. Các thuật ngữ trung tâm hậu cần, trung tâm hậu cần và vận chuyển hàng hóa hậu cần thường được sử dụng thay thế cho nhau. Một loại cấu trúc hệ thống hậu cần độc đáo được gọi là trung tâm hậu cần là rất quan trọng để nâng cao hiệu quả của các hoạt động hậu cần. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để thành lập trung tâm logistics một cách hiệu quả và phù hợp. Với việc tổ chức lại các khu vực cuộc sống đô thị, các trung tâm logistics trở thành một lựa chọn khả thi cho vận tải hàng hóa, ngày càng trở nên quan trọng cả trong nội đô và khu vực. Việc lựa chọn các địa điểm thích hợp cho các trung tâm này trung tâm cũng quan trọng như việc xác định nhu cầu cho các trung tâm hậu cần.

Từ khóa: logistics, trung tâm logistics, vị trí trung tâm logistics, phân tích sự phù hợp, quản lý logistics bền vững, hệ thống thông tin địa lý.

Numerous writers have studied the subject of logistics application, which is also becoming an issue with which many commercial firms and businesses in the logistics sector are concerned. The existing research programs, however, do not go into investigating and evaluating a specific model of a successful logistics center; instead, they just do introductory research on logistics services and various corporate models that operate in the logistics industry. All logistics-related transport and distribution tasks for both domestic and international transit are performed commercially by multiple operators at the logistics center, which operates as the hub of a particular region. Numerous integrated services are included in these activities, including consultation, manufacturing, export, import, and transit operations, storage, handling, consolidation, decomposition, customs clearance, infrastructure services, insurance, and banking. A logistics center must have all the necessary amenities in order to perform the aforementioned functions. The terms logistics center, logistics hub, and logistics freight are generally used interchangeably. A unique kind of logistical system structure called a logistics center is vital to boosting the effectiveness of logistical operations. The question is how to establish the logistics center effectively and appropriately. With the reorganization of urban life regions, logistics centers become a viable option for freight transportation, which is becoming increasingly significant both intra-urbanely and regionally. The selection of appropriate locations for these centers is as important as the determination of the need for logistics centers.

Keywords: logistics, logistics center, logistics center location, suitability analysis, sustainable logistics management, geographic information system.