ẢNH HƯỞNG CỦA HIỆP ĐỊNH ĐỐI TÁC KINH TẾ TOÀN DIỆN KHU VỰC (RCEP) TỚI HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU DỆT MAY CỦA VIỆT NAM

Đoàn Mai Hoa, Đặng Thu Huệ, Đặng Khánh Huyền, Nguyễn Anh Tuấn, Trần Vũ Minh Thư
Sinh viên K60 Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) chính thức có hiệu lực đã mang đến nhiều sự khởi sắc nhất định cho hoạt động xuất khẩu dệt may của Việt Nam. Việc triển khai hiệp định RCEP được kỳ vọng sẽ mở ra những thị trường mới cho sản phẩm dệt may – một trong những ngành hàng chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn của Việt Nam. Mục đích chính của việc nghiên cứu đề tài này xuất phát từ việc phân tích thực trạng hoạt động xuất khẩu dệt may Việt Nam trước và sau khi hiệp định RCEP có hiệu lực, từ đó nêu ra những cơ hội, thách thức và đề xuất các khuyến nghị cho chính phủ cũng như doanh nghiệp xuất khẩu dệt may trong nước có thể tận dụng tối đa các lợi thế mà RCEP mang lại.
Từ khóa: RCEP, xuất khẩu, dệt may, Việt Nam

The Regional Comprehensive Economic Partnership (RCEP) officially came into effect, bringing many prosperities to Vietnam’s textile and garment export activities. The implementation of the RCEP agreement is expected to open up new markets for textile and garment products – one of the industries that account for a large proportion of Vietnam’s exports. The main purpose of studying this topic comes from analyzing the current situation of Vietnam’s garment exports before and after the RCEP agreement takes effect, from which opportunities, research and recommendations are raised. congresses for the government as well as domestic garment exporters can take full of the advantages brought by RCEP.
Keywords: RCEP, export, textile and garment, Vietnam