GỌI VỐN CỘNG ĐỒNG: RỦI RO PHÁP LÝ VÀ MỘT SỐ KHUYẾN NGHỊ ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP KHỞI NGHIỆP VIỆT NAM

Nguyễn Thị Minh Trang , Tăng Quỳnh Trang
Sinh viên K60, Luật Thương mại quốc tế – Khoa Luật

Phạm Ngọc Linh
Sinh viên K24, Luật Kinh tế – Khoa Luật
Học viện Ngân hàng, Hà Nội, Việt Nam

Ngô Quốc Chiến
Giảng viên Khoa Luật

Gọi vốn cộng đồng là một hình thức huy động vốn mới mẻ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay, đang dần chứng tỏ sức ảnh hưởng đối với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu nói chung và làn sóng khởi nghiệp nói riêng. Việc xây dựng khung pháp lý chính thức về gọi vốn cộng đồng do đó trở nên cần thiết, nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý và phát triển của hình thức gọi vốn này. Trên cơ sở đó, bài viết nghiên cứu những rủi ro pháp lý và thực trạng pháp luật điều chỉnh gọi vốn cộng đồng tại Việt Nam và một số nước trên thế giới, từ đó đưa ra một số khuyến nghị tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp thực hiện gọi vốn cộng đồng an toàn và hiệu quả.
Từ khóa: gọi vốn cộng đồng, doanh nghiệp khởi nghiệp, rủi ro pháp lý

Crowdfunding is a new method of raising funds for startups in Vietnam and demonstrating significant impacts on the development of the global economy and the growth trend of startups these days. Therefore, setting an official legal framework on crowdfunding becomes urgent to meet the need of managing and improving this fundraising method. The paper will study the regulatory risks and the limits on current law which relate to this activity in Vietnam and some countries around the world, as well as provide some recommendations for startup businesses to carry out crowdfunding safely and effectively.
Key words: crowdfunding, startups, regulatory risk, recommendations.