NGHIÊN CỨU TÁC ĐỘNG CỦA CHẤT LƯỢNG THỂ CHẾ ĐẾN CẦU DU LỊCH CỦA KHÁCH QUỐC TẾ ĐẾN VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 2009 – 2020

Tạ Thị Mai Anh, Hà Phương Thảo
Sinh viên K59 Kinh tế và phát triển quốc tế – Khoa Kinh tế Quốc tế

Nguyễn Thị Hải Yến
Giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế

Bài nghiên cứu được thực hiện nhằm phân tích tác động của chất lượng thể chế đến nhu cầu đến Việt Nam của khách quốc tế giai đoạn 2009 – 2020. Trước hết, nhóm tác giả tập trung làm rõ tác động của chỉ số chất lượng thể chế tổng hợp, sau đó xem xét tác động của từng thành phần riêng lẻ của chất lượng thể chế đến nhu cầu du lịch của khách quốc tế đến Việt Nam. Tác động của thu nhập của khách du lịch quốc tế, độ mở thương mại và Chỉ số phát triển con người (HDI) đối với nhu cầu du lịch Việt Nam cũng được xem xét trong bài. Bài nghiên cứu sử dụng ước lượng mô hình hồi quy OLS với số liệu mảng 149 quan sát bao gồm 13 quốc gia trên thế giới chiếm tỷ lệ cao nhất số lượng khách quốc tế đến du lịch Việt Nam giai đoạn 2009 – 2020. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng chất lượng thể chế có tác động tích cực đến nhu cầu du lịch đến Việt Nam của khách quốc tế. Do đó, chất lượng thể chế nên là mối quan tâm chính trong bất kỳ chính sách du lịch nào của Việt Nam. Nghiên cứu cho rằng các nhà hoạch định chính sách nên làm việc để cải thiện môi trường thể chế của đất nước như bộ máy hành chính, cơ quan lập pháp, chất lượng điều tiết, pháp quyền và giảm tham nhũng ở tất cả các cấp để đảm bảo lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng lên trong tương lai. Nghiên cứu này sẽ là một trong những nghiên cứu đầu tiên phân tích toàn diện tác động của chất lượng thể chế đến số lượng khách quốc tế đến Việt Nam, từ đó, bổ sung thêm vào các tài liệu hiện có về phân tích nhu cầu du lịch tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Từ khóa: chất lượng thể chế, thể chế, nhu cầu du lịch, khách quốc tế, du lịch

The study was conducted to analyze the impact of institutional quality on international visitors’ demand to Vietnam for the period 2009 – 2020. First of all, the study clarified the impact of the aggregate institutional quality index, then examined the impact of each individual component of institutional quality on tourism demand of international visitors to Vietnam. The impact of international tourist income, trade openness, and the Human Development Index (HDI) on Vietnam’s tourism demand are also examined. The study employed the estimation of the OLS regression model with an array of data of 149 observations including 13 countries in the world accounting for the highest proportion of international visitors to Vietnam in the period 2009-2020. The study’s results show that institutional quality has a positive impact on international visitors’ demand for Vietnam. Institutional quality should therefore be a key concern in any tourism policy in Vietnam. The study argues that policymakers should work to improve the country’s institutional environment such as the bureaucracy, legislature, quality of regulation, rule of law, and reduce corruption at all levels. to ensure an increase in the number of tourists to Vietnam in the future. This study will be one of the first to comprehensively analyze the impact of institutional quality on international visitors to Vietnam, thereby adding to the existing literature on the analysis of international tourism. analyzing tourism demand in Vietnam in particular and the world in general.

Keywords: institutional quality, institutions, tourism demand, international tourists, tourism