ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN TRÍ TUỆ – MỘT SỐ KIẾN NGHỊ CHO HOẠT ĐỘNG ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN TRÍ TUỆ CỦA CÁC DOANH NGHIỆP

Lê Nguyễn Hân Du, Nguyễn Thị Thuỳ Dương
Sinh viên K59 Luật Thương mại quốc tế – Khoa Luật

Nguyễn Anh Duy
Sinh viên K59 – Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế

Nguyễn Hoàng Mỹ Linh
Giảng viên Khoa Luật
Trường Đại học Ngoại Thương, Hà Nội, Việt Nam

Định giá Tài sản trí tuệ (TSTT) là một hoạt động tất yếu đối với mọi doanh nghiệp khi muốn tham gia vào thị trường khai thác, thương mại hoá TSTT nhằm mang lại lợi ích tối ưu nhất. Trong thời kỳ hội nhập quốc tế như hiện nay, hoạt động định giá TSTT cũng ngày càng phổ biến bởi nhu cầu của các doanh nghiệp là cao. Tuy nhiên, thực tế vừa qua đã chứng minh các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong việc định giá TSTT. Do đó, bài viết này sẽ bao gồm 3 nội dung: (1) Tổng quan về TSTT và hoạt động định giá TSTT; (2) Đánh giá thực trạng hoạt động này ở Việt Nam; (3) Đề xuất những giải pháp nhằm cải thiện khó khăn trong lĩnh vực này.
Từ khoá: tài sản trí tuệ, định giá, doanh nghiệp

Valuation of intellectual property (IP) is an indispensable activity for all businesses when they want to participate in the market of exploiting and commercializing IP to bring about the most optimal benefits. In the current period of international integration, asset valuation is also increasingly popular because the needs of businesses are high. However, recent reality has proved that enterprises still face many difficulties in valuing IP. Therefore, this article will include 3 parts: (1) The overview of IP and valuation activities of IP; (2) Assess the current status of this activity in Vietnam; (3) Propose solutions to improve difficulties in this field.
Key words: intellectual porperty, valuation, business