HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ CỦA QUỸ ĐẦU TƯ MẠO HIỂM CHO DOANH NGHIỆP KHỞI NGHIỆP TẠI VIỆT NAM: NHỮNG RỦI RO PHÁP LÝ VÀ KHUYẾN NGHỊ

Nguyễn Ngọc Hà , Bùi Ngọc Khánh Linh, Trần Vũ Bảo Phúc
Sinh viên K60 Luật Kinh doanh quốc tế theo mô hình THNN

Nguyễn Ngọc Hà
Giáo viên hướng dẫn, Giảng viên Khoa Luật

Doanh nghiệp khởi nghiệp thường vướng phải nhiều khó khăn trong việc huy động vốn, nhất là từ nguồn vốn tín dụng. Vì thế, không ít doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng sẽ tìm cách kêu gọi đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, bằng cách chào bán cho họ phần vốn góp/cổ phần của mình để trao đổi về tài chính, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật, phân phối, mạng lưới khách hàng, quản trị. Quá trình đầu tư này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả doanh nghiệp khởi nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, khung pháp luật của Việt Nam về hoạt động đầu tư của quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn còn một số, từ đó có thể tạo ra những rủi ro pháp lý cho cả hai bên. Bài viết này, bên cạnh việc phân tích các quy định pháp luật của Việt Nam liên quan đến đầu tư của quỹ đầu tư mạo hiểm cho doanh nghiệp khởi nghiệp, sẽ tập trung làm rõ các điểm hạn chế của những quy định pháp luật này, từ đó, đưa ra một số khuyến nghị.
Từ khóa: quỹ đầu tư mạo hiểm, hoạt động đầu tư mạo hiểm, doanh nghiệp khởi nghiệp

Start-up businesses often face many difficulties in raising capital, especially from credit capital. Therefore, many startups with great growth potential will seek to call for investment from venture capital funds, by offering them their capital contribution/shares in exchange for finance, technical support, distribution, customer network, and administration. This investment process is fraught with risks for both startups and venture capital funds. However, Vietnam’s legal framework on investment activities of venture capital funds for start-ups still has some, which can create legal risks for both parties. This article, in addition to analyzing the legal regulations of Vietnam related to the investment of venture capital funds for start-ups, will focus on clarifying the limitations of these legal provisions., from there, make some recommendations.
Keywords: venture capital fund, venture capital activities, start-up