LOGISTICS BÊN THỨ BA Ở VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ: TRƯỜNG HỢP DHL VIỆT NAM

Nguyễn Hạnh Hương, Hoàng Phương Anh , Bùi Thu Trang, Nguyễn Thị Huyền Trang, Lê Hà Chi
Sinh viên K60 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Các sàn thương mại điện tử và nhà bán lẻ đang có xu hướng trở thành đối tác với các nhà cung cấp 3PL như một cách để mở rộng quy mô, duy trì tính cạnh tranh và tránh khỏi những rủi ro và thay đổi hiện đang ảnh hưởng đến hậu cần và bán lẻ. Do đó, bài viết này nhằm mục đích điều tra các dịch vụ và sự thích ứng của các nhà cung cấp 3PL trong bối cảnh thương mại điện tử tại Việt Nam, tập trung vào trường hợp của DHL Việt Nam. Bất chấp tiềm năng của thị trường, những thách thức và hạn chế đặt ra những rào cản đáng để tâm đối với sự phát triển của các nhà cung cấp 3PL. Nghiên cứu kết luận bằng những đánh giá thực tế cho DHL Việt Nam và một số khuyến nghị cho các nhà cung cấp dịch vụ 3PL khác nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và vượt qua những thách thức về hậu cần trong thị trường thương mại điện tử Việt Nam.
Từ khóa: Logistics bên thứ ba, thương mại điện tử, DHL Việt Nam, Logistics

E-commerce marketplaces and retailers are increasingly turning into partners with 3PL providers as a way to scale, stay competitive, and protect themselves from the risks and changes currently affecting logistics and retail. As a result, this paper aims to investigate services and adaptation of 3PL providers in the context of e-commerce in Vietnam, with a focus on the case of DHL Vietnam. Despite the market potential, certain challenges and limitations pose significant barriers to 3PL providers’ growth. The study concludes with practical evaluation for DHL Vietnam and some recommendations to other 3PL providers to enhance their competitiveness and overcome logistical challenges in Vietnam’s e-commerce market.
Keywords: Third-party logistics, E-commerce, DHL Vietnam, Logistics