TÁC ĐỘNG CỦA HIỆP ĐỊNH UKVFTA ĐỐI VỚI HÀNG DỆT MAY XUẤT KHẨU TỪ VIỆT NAM SANG VƯƠNG QUỐC ANH

Nguyễn Anh Dũng, Mai Sơn Tùng, Phạm Thị Bích Hằng , Phạm Khánh Linh Trang
Sinh viên K60 Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thu Hằng
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Ngày 1/1/2021, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) chính thức có hiệu lực, mở ra cánh cửa thúc đẩy thương mại giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Đây là một bước ngoặt kinh tế quan trọng đối với Việt Nam. Hiệp định UKVFTA đã mang lại lợi ích cho nhiều ngành hàng, trong đó có hàng dệt may. Sau một thời gian nghiên cứu, nhóm tác giả mong muốn đánh giá tác động của hiệp định UKVFTA đối với dòng hàng dệt may từ Việt Nam sang thị trường Anh và đề xuất một số chính sách cho Việt Nam nhằm giúp nâng cao hiệu quả xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam sang Anh. Nghiên cứu đã chỉ ra những tác động tích cực và hạn chế của hiệp định UKVFTA đối với hàng dệt may xuất khẩu từ Việt Nam sang Anh. Vì vậy, để phát huy tối đa tiềm năng của hiệp định UKVFTA và mở rộng xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang Anh, Việt Nam phải đưa ra những chính sách hiệu quả để đổi mới quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Từ khóa: UKVFTA, hàng dệt may, Vương quốc Anh, Việt Nam

On January 1, 2021, the UK-Vietnam free trade agreement (UKVFTA) came into force, opening the door for increased trade between the United Kingdom and Vietnam. This represented a significant economic turning point for Vietnam. The UKVFTA agreement has benefited numerous goods, including textiles and garments. After a period of research, the researchers want to evaluate the impact of the UKVFTA on the flow of Vietnamese textiles and garments to the UK market and provide some policy implications for Vietnam to help improve the efficiency of Vietnam’s textile and garment products to the UK. Research has shown the positive effects and limitations of UKVFTA on textile exports from Vietnam to the UK. Therefore, to maximize the potential of the UKVFTA and expand Vietnam’s textile and garment exports to the UK, effective policies must be introduced in Vietnam to innovate production processes and increase product quality.
Keywords: UKVFTA, textile and garment, the UK, Vietnam