VẬN DỤNG MÔ HÌNH TAM GIÁC GIAN LẬN TRONG NGHIÊN CỨU CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG XẢY RA GIAN LẬN BÁO CÁO TÀI CHÍNH CỦA CÁC DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT

Đỗ Thị Ngọc Thùy , Phạm Thạch Anh, Tạ Thị Hương, Nguyễn Gia Hân, Nguyễn Minh Nhật
Sinh viên K60 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại
Trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II – TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nguyễn Thị Mai Anh
Giảng viên Bộ môn Quản trị kinh doanh và Tài chính – Kế toán
Trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II – TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Vận dụng lý thuyết tam giác gian lận, bài nghiên cứu tìm hiểu các nhân tố ảnh hưởng tới gian lận trên báo cáo tài chính của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Các yếu tố được xem xét bao gồm áp lực/ động cơ, cơ hội và thái độ. Sử dụng dữ liệu các công ty phi tài chính niêm yết trên cả 2 Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và Hà Nội (HNX) trong giai đoạn 2013-2017, kết quả nghiên cứu cho thấy các biến áp lực, cơ hội và thái độ có ảnh hưởng tới gian lận trên báo cáo tài chính.
Từ khóa: gian lận, tam giác gian lận, áp lực, cơ hội, thái độ

This study focuses on the impact of factors on fraud of financial statements of Vietnamese listed firms based on fraud triangle theory. Fraud risk factors of fraud triangle are pressure, opportunity and attitude. Using data of non-financial firms listed on the Hanoi and Hochiminh Stock Exchange from 2013 to 2017, the pressure proxies, opportunity proxies and attitude proxies are identified and suggested to be significantly related to financial statement fraud.
Keywords: Owner structure, possibility of fraud in financial statements, exception