ẢNH HƯỞNG CỦA SỞ HỮU TỔ CHỨC ĐẾN TÍNH KỊP THỜI CỦA BÁO CÁO TÀI CHÍNH

Hà Thị Mỹ Duyên , Tô Tấn Tài, Dương Đỗ Mai Thảo, Nguyễn Thị Trúc Ngọc, Nguyễn Đức Tâm
Sinh viên K59 Kế toán kiểm toán
Trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nguyễn Thị Mai Anh
Giảng viên bộ môn Quản trị kinh doanh và Tài chính Kế toán
Trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Bài nghiên cứu này của nhóm tác giả tập trung vào việc kiểm định về mối liên hệ giữa sở hữu cổ đông tổ chức với tính kịp thời của báo cáo tài chính bao gồm: sở hữu của cổ đông Nhà nước, sở hữu của cổ đông tổ chức trong nước và ngoài nước, và cổ đông quỹ. Ngoài ra, nghiên cứu còn kiểm tra các mối liên hệ giữa biến kiểm soát: quy mô, tỷ suất sinh lời, tỷ lệ đòn bẩy, loại ý kiến kiểm toán của kiểm toán viên với tính kịp thời của báo cáo tài chính. Bộ dữ liệu được nhóm tác giả thu thập và sử dụng gồm 4.095 quan sát từ 2010 – 2021 của 618 doanh nghiệp phi tài chính niêm yết trên 2 sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sở hữu của cổ đông Nhà nước, cổ đông tổ chức trong nước và nước ngoài càng lớn, công ty cung cấp báo cáo tài chính càng kịp thời. Tác giả đồng thời chưa tìm được mối liên hệ đáng kể giữa sở hữu quỹ đến tính kịp thời của báo cáo tài chính. Nghiên cứu cho rằng nhà đầu tư, doanh nghiệp niêm yết nên chú trọng đến tính kịp thời của báo cáo tài chính để đảm bảo được quyền lợi cũng như cơ hội thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.
Từ khóa: Tính kịp thời của báo cáo tài chính, sở hữu Nhà nước, sở hữu tổ chức trong nước và nước ngoài, sở hữu quỹ

In this study, authors explored the relationship between the ownership rate of institutional shareholders and the timeliness of financial statements including: ownership rate of state shareholders, domestic and foreign institutional shareholders, and fund shareholders. In addition, the study also examines the relationship between the control variables: size, ROA, leverage ratio, type of auditor’s opinion, and the timeliness of financial statements. This study reports on the results of an empirical investigation of the timeliness of financial reports by 4,095 observations from 2010 to 2021 of 618 non-financial enterprises listed on two stock exchanges in Hanoi and Ho Chi Minh City. The results showed that the ownership rate of State shareholders, and domestic and foreign institutional shareholders affects the timeliness of the financial reports. Still, the ownership rate of fund shareholders did not have an effect. The implications of this study are that investors and listed companies should pay attention to the timeliness of financial statements to ensure their rights and opportunities to attract domestic and foreign investment capital.
Keywords: Timeliness of financial statements, State ownership, domestic organization ownership, foreign organization ownership, fund ownership