VỤ TẮC NGHẼN KÊNH ĐÀO SUEZ NĂM 2021: NGUYÊN NHÂN, HẬU QUẢ, VÀ BÀI HỌC CHO VIỆT NAM

Nguyễn Bảo Anh, Nguyễn Minh Huyền, Đỗ Quỳnh Chi, Lê Thu Hiền, Đỗ Thị Thuý Hiền
Sinh viên K59 Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội

Vụ tắc nghẽn kênh đào Suez năm 2021 đã gây ra nhiều thiệt hại kinh tế cho toàn cầu, cũng như làm lộ ra những điểm yếu trong hệ thống logistics toàn cầu. Bằng việc tổng hợp các nghiên cứu đi trước, chúng tôi muốn xem xét nguyên nhân và hậu quả của vụ tắc nghẽn, từ đó đưa ra khuyến nghị để Việt Nam phát triển hệ thống logistics. Các nghiên cứu cho thấy lỗi con người đã gây ra vụ tai nạn, và để lại hậu quả kinh tế nghiêm trọng, vẫn còn dư chấn kể cả khi vụ việc đã kết thúc. Tuy nhiên, Việt Nam không bị ảnh hưởng nhiều từ vụ việc, bởi hệ thống logistics của Việt Nam chưa phát triển hết tiềm năng do nhiều lí do. Mặc dù Việt Nam có thể học được nhiều bài học thông qua vụ việc ở kênh đào Suez, chúng tôi tin rằng trong tương lai gần, Việt Nam sẽ được lợi hơn trong việc giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để phát triển một hệ thống logistics hiện đại hơn.
Từ khóa: hệ thống logistics, vụ kẹt tàu kênh đào Suez, Việt Nam, yếu kém logistics

The obstruction of the Suez Canal in 2021 caused significant damage to the global economy and revealed weaknesses in the global logistics system. Through reviewing literature, we examine the causes and consequences of the incident, as well as the current state of Vietnam’s logistics system, and give recommendations for Vietnam to improve its logistics system. Literature shows that the incident was caused by human errors, and caused significant damages to the global economy, felt even after blockage was resolved. However, Vietnam suffered little from it, having a logistics system that has not yet reached its full potential due to numerous factors. Though lessons can be drawn for Vietnam from the incident in Suez, in the immediate future, it will be more beneficial for Vietnam to solve its current problem and develop a better logistics system.
Keywords: logistics system, Suez canal obstruction, Vietnam, logistics weakness