PHÂN TÍCH TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ BIỂN XANH Ở VIỆT NAM TRONG LĨNH VỰC THUỶ HẢI SẢN VÀ DU LỊCH BIỂN ĐẢO

Nghiêm Lê Mỹ Hạnh, Đỗ Thuỷ Tiên, Nguyễn Ngọc Hà Phương, Lê Minh Châu
Sinh viên K59 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Mai Thị Hồng Nhung, Nguyễn Đỗ Nhật Minh, Hồ Thị Xuân Hoà
Sinh viên K60 CLC Kinh tế quốc tế – Khoa Kinh tế quốc tế

Cù Thảo Ly
Sinh viên K60 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Vũ Hoàng Nam
Giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế

Nguyễn Thị Hải Yến
Giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế

Nền kinh tế biển xanh, mặc dù là động lực tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam, vẫn đối mặt với vấn đề khai thác tài nguyên biển không hiệu quả. Báo cáo tập trung vào phân tích tiềm năng phát triển kinh tế biển xanh trong lĩnh vực thủy sản và du lịch biển đảo tại Việt Nam. Tác giả sử dụng phương pháp phân tích định tính và thu thập dữ liệu thứ cấp từ nguồn đáng tin cậy để chỉ ra tiềm năng cụ thể. Mặc dù Việt Nam có cơ hội phát triển nền kinh tế biển xanh, lo ngại về khai thác tài nguyên biển không hiệu quả vẫn tồn tại và có thể cản trở sự phát triển kinh tế bền vững. Báo cáo kêu gọi sự hợp tác của chính phủ, doanh nghiệp, chính quyền địa phương và người dân để thúc đẩy nền kinh tế biển xanh và tìm giải pháp khai thác tài nguyên biển một cách bền vững, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu và suy giảm tài nguyên toàn cầu.
Từ khoá: Kinh tế biển xanh, phát triển bền vững, Việt Nam, du lịch biển đảo, thuỷ sản

The blue ocean economy, despite being the driving force for economic growth in Vietnam, still faces the problem of ineffective exploitation of marine resources. The report focuses on analyzing the potential for blue ocean economic development in the fields of fisheries and island tourism in Vietnam. The authors use qualitative analysis methods and collect secondary data from reliable sources to point out specific potential. Although Vietnam has the opportunity to develop a blue ocean economy, concerns about ineffective exploitation of marine resources still exist and could hinder sustainable economic development. The report calls for the cooperation of the government, businesses, local authorities and people to promote the blue ocean economy and find solutions to exploit marine resources in a sustainable way, especially in the context of change. climate and global resource depletion.
Keywords: Blue economy, sustainable development, Viet Nam, fisheries, island tourism