TÁC ĐỘNG CỦA HOẠT ĐỘNG R&D TỚI ĐỔI MỚI SÁNG TẠO CỦA 27 QUỐC GIA THUỘC EU HƯỚNG TỚI MỤC TIÊU 09 CỦA PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Nguyễn Nông Như Xuân, Trần Thị Quỳnh Chi, Lê Ngọc Hân, Nguyễn Trọng Kiên, Kiều Ngọc Nhi, Trần Việt Phương, Nguyễn Huyền Trang, Nguyễn Minh Trang
Sinh viên K60 Kinh tế quốc tế – Khoa Kinh tế quốc tế

Nguyễn Thị Hải Yến
Giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế

Nghiên cứu này khám phá mối quan hệ giữa nghiên cứu và phát triển (R&D), đổi mới và việc đạt được mục tiêu 9.5 trong Mục tiêu phát triển bền vững 9 (SDG9) tại 27 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU). Sử dụng phân tích hồi quy bội, nghiên cứu xem xét tác động của cường độ R&D theo ngành, tỷ lệ nhà nghiên cứu trên một triệu dân và phân bổ ngân sách chính phủ cho R&D đối với việc đạt được mục tiêu 9,5 của SDG9 (SDG9,5). Các phát hiện này chứng minh mối liên hệ tích cực giữa cường độ R&D, chi tiêu R&D trong chính phủ và các khu vực giáo dục đại học, cũng như số lượng nhà nghiên cứu và đổi mới, trong khi tồn tại mối quan hệ tiêu cực giữa chi tiêu R&D trong khu vực doanh nghiệp tư nhân và đổi mới. Dựa trên những phát hiện này, nghiên cứu cũng đưa ra các khuyến nghị chính sách để hoàn thành SDG9.5.

This study explores the relationship between research and development (R&D), innovation, and the achievement of target 9.5 in Sustainable Development Goal 9 (SDG9) in 27 European Union (EU) countries. Using multiple regression analysis, the study examines the impact of R&D intensity by sector, the ratio of researchers per million inhabitants, and government budget allocations for R&D on the achievement of target 9.5 of SDG9 (SDG9.5). The findings demonstrate a positive association between R&D intensity, R&D spending in the government and higher education sectors, as well as the number of researchers, and innovation, whereas a negative relationship exists between R&D expenditure in the private enterprise sector and innovation. Based on these findings, the study also offers policy recommendations for completing SDG9.5.
Keywords: R&D, innovation, SDG9, target 9.5, EU27