Nguyễn Thị Minh Tâm , Nguyễn Hải Thiện, Nguyễn Lê Minh,Bùi Phạm Anh Quân, Nguyễn Khánh Linh, Đỗ Kim Ngân
Sinh viên K60 Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại Thương, Hà Nội, Việt Nam
Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội, Việt Nam
Tóm tắt
Cùng với sự phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là sau các sự kiện ký kết hiệp định với những nước phát triển, ngành thủy sản hiện nay là một trong những ngành kinh tế giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam với lợi nhuận cao và có rất nhiều lợi thế về thương mại để xuất khẩu ra các thị trường trên thế giới. Tuy tăng mạnh, nhưng sản lượng xuất khẩu hải sản của các doanh nghiệp Việt Nam ra thế giới vẫn chưa tương xứng với năng lực sản xuất ở trong nước. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính là do hoạt động bảo quản lưu kho hàng hóa trong chuỗi cung ứng lạnh còn yếu, dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn của nước ngoài. Trong khi đó, Thái Lan đã nghiên cứu và ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại trong hệ thống kho lạnh lưu trữ hải sản và đã được các nước trên thế giới sử dụng rộng rãi, đồng thời hệ thống kho lạnh của Thái Lan cũng nhận được sự hỗ trợ từ các hiệp hội trong nước và sự đầu tư lớn mạnh của các doanh nghiệp. Vì vậy, bài nghiên cứu này nhằm mục tiêu tìm hiểu những kinh nghiệm của Thái Lan trong phát triển hệ thống kho lạnh hải sản, đồng thời đưa ra những đánh giá về thực trạng của Việt Nam trong ngành này từ việc phân tích những số liệu từ các bài báo đã có sẵn, qua đó đề xuất những giải pháp dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu hải sản của Việt Nam nhằm cải thiện sản lượng và chất lượng sản phẩm.
Từ khóa: kho lạnh, hải sản, Thái Lan, Việt Nam
Abstract
Along with development and international economic integration, particularly after the signing of agreements with developed countries, the seafood industry is now one of the economic sectors in Vietnam that plays an important role in the country’s economy, with high profits and many commercial advantages for exporting to global markets. Despite a significant increase, the exporting seafood output of Vietnamese enterprises remains weak compared to the domestic production capacity. According to experts, the fundamental cause is that the cold supply chain’s preservation and storage of seafood products is still inadequate, resulting in product quality that does not satisfy foreign standards. Meanwhile, Thailand has researched and applied modern technologies in refrigerated storage systems for seafood and has been widely used by countries around the world. At the same time, Thai refrigerated storage system also receives support domestic associations and investment. This research aims to comprehend Thailand’s experiences in developing a seafood refrigerated warehouse system while also providing assessments of Vietnam’s current condition in this industry from analyzing data from available articles. Then, drawing on Thailand’s experience, provide recommendations for Vietnamese seafood enterprises to improve the refrigerated storage infrastructure.
Keywords: refrigerated warehouse, seafood, Thailand, Vietnam