PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU XANH Ở MỘT SỐ NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM CHO VIỆT NAM

Phạm Thị Hà , Vũ Thị Minh Hòa, Công Minh Tú, Lê Thị Giang
Sinh viên K60 Quản trị kinh doanh quốc tế – Khoa Quản trị kinh doanh

Bùi Thu Hiền
Giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh

Mục tiêu của nghiên cứu là phân tích thực tiễn phát triển trái phiếu xanh tại các quốc gia tiêu biểu trên thế giới, đồng thời phân tích thị trường phát triển trái phiếu xanh tại Việt Nam; từ đó rút ra bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp cho phát triển bền vững thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam. Bằng phương pháp phân tích, tổng hợp dựa trên các tài liệu, báo cáo và dữ liệu đã công bố; nhóm nghiên cứu đã tổng hợp kinh nghiệm phát triển bền vững thị trường trái phiếu xanh từ ba nước Trung Quốc, Đức và Singapore. Dựa trên kết quả nghiên cứu, nhóm tác giả đã đưa ra những bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp cho phát triển bền vững thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam.
Từ khoá: trái phiếu xanh, phát triển bền vững, công cụ tài chính xanh

The objective of research is to analyze the practical implementation of green bonds in exemplary countries globally, while concurrently evaluating the achievements and limitations in the development of green bonds in Vietnam. Through this assessment, the study aims to draw valuable lessons and propose sustainable solutions for the advancement of the green bond market in Vietnam. Using analytical and synthetic methodologies based on published documents, reports and data; the research has consolidated sustainable development experiences in the green bond market from three representative countries: China, Germany and Singapore. Based on research findings, the authors have drawn valuable lessons and proposed solutions for the sustainable development of Vietnam’s green bond market.
Keywords: Green bonds, Sustainable Development, Green Financial Tool