MỐI QUAN HỆ TƯƠNG TÁC GIỮA CHỈ SỐ VN-INDEX VÀ CÁC BIẾN VĨ MÔ LIÊN QUAN TRONG CUỘC XUNG ĐỘT NGA – UCRAINA

Đỗ Tuấn Kiệt , Nguyễn Tuấn Kiệt, Phan Lê Anh Kiệt, Trần Ngọc Nam Khánh, Bùi Quang Minh
Sinh viên K59 Kinh tế đối ngoại – Khoa Kinh doanh và Thương mại quốc tế
Trường Đại học Ngoại thương, Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Lê Hằng Mỹ Hạnh
Giảng viên hướng dẫn, Cơ sở II – TP. Hồ Chí Minh
Trường Đại học Ngoại thương, Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Mục tiêu của nghiên cứu là phân tích phản ứng của VN Index trên thị trường chứng khoán Việt Nam do các yếu tố vĩ mô liên quan đến thị trường toàn cầu hoặc được Chính phủ Việt Nam thực hiện trong cuộc chiến tranh Nga-Ukraine. Kết quả của mô hình VAR cung cấp bằng chứng khoa học cho thấy thị trường không phản ứng tiêu cực quá mức trước các sự kiện diễn ra trong chiến tranh và bất ổn chính trị có thể quan sát được từ tác động của giá hợp đồng khí đốt tương lai. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chịu những tác động vừa tiêu cực vừa tích cực từ các chính sách kinh tế vĩ mô và tiền tệ của Chính phủ trong quá trình phục hồi kinh tế ngay sau giai đoạn Covid-19, cũng là thời điểm cuộc chiến giữa hai bên bắt đầu diễn ra. Tín dụng tăng trưởng nhưng gặp khó khăn trong việc hướng nguồn cung tiền vào sản xuất, thay vào đó chuyển sang thị trường tài chính, mặc dù có tác động tích cực đến thị trường chứng khoán, buộc Chính phủ phải đưa ra chính sách thắt chặt thị trường chứng khoán, tạo ra những phản ứng trái chiều, cùng với đó là chiến tranh bùng nổ khiến các yếu tố này khó có thể hoạt động độc lập. Nghiên cứu cũng cho thấy, tác động của các yếu tố trên có thể chỉ ra mối tương quan giữa từng yếu tố giúp giải thích một phần sự biến động của giá cổ phiếu, phần lớn sự biến động của chỉ số VN trong ngắn hạn có thể được giải thích bằng chính dữ liệu lịch sử.

The objective of the study is to analyze the reaction of the VN Index on the Vietnamese stock market due to the macro factors related to the global market or implemented by the Vietnamese government during the Russia-Ukraine war. The results of the VAR model provide scientific evidence that the market does not negatively overreact to events taking place during the war and political turmoil which could be observed from the effect of the gas future contract price. However, the Vietnamese stock market has suffered both negative and positive impacts from the government’s macroeconomic and monetary policies during the economic recovery right after the COVID-19 period, which was also when the war between the two sides began to take place. The growth in credit but difficulty in directing money supply into production, instead moving to the financial market, although having a positive impact on the stock market, forced the government to introduce tightening policies to the stock market which have created mixed reactions, along with the outbreak of war made it difficult for these factors to act independently. The study also shows that the effects of the above factors can indicate the correlation between each of them which helps to explain part of stock price volatility, most of the volatility in the VN index in the short-term can be explained by historical data itself.
Keywords: Russia – Ukraine, VN-Index, stock market, economic factors, macro factors