LOGISTICS CHUỖI CUNG ỨNG LẠNH TẠI VIỆT NAM: TỔNG QUAN VÀ KHUYẾN NGHỊ

Lê Thị Hoàng Yến , Nguyễn Khánh Linh, Đinh Ngọc Minh, Lê Hồng Minh, Phạm Thị Bích Hằng
Sinh viên K60 CLC Kinh tế – Viện KT & KDQT

Đặng Châu Anh
Sinh viên K60 CLC Luật Kinh doanh quốc tế theo mô hình thực hành nghề nghiệp

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế và kinh doanh quốc tế

Bài nghiên cứu đã xem xét tính biến đổi của chuỗi cung ứng logistics lạnh của Việt Nam, tập trung vào việc giải quyết các thách thức và tận dụng các cơ hội trong ngành đang phát triển nhanh chóng này. Kết quả nghiên cứu chỉ ra logistics chuỗi cung ứng lạnh của Việt Nam đang trên đà tăng trưởng đáng kể, nhờ sự thay đổi trong nhu cầu mua sắm người dân, ưu đãi của chính phủ, và sự tham gia các hiệp định thương mại quốc tế. Tuy nhiên, lĩnh vực này phải đối mặt với những thách thức như cơ sở hạ tầng không đầy đủ, phân phối không đồng đều, hệ thống quản lý vận chuyển và kho bãi không đầy đủ và thiếu chuyên gia hậu cần. Theo kết quả nghiên cứu, để phát huy hết tiềm năng của ngành, nghiên cứu đề xuất cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nắm bắt các công nghệ tiên tiến và cải thiện cơ sở hạ tầng.
Từ khoá: logistics lạnh, chuỗi cung ứng lạnh, Việt Nam.

This study examines the dynamics of Vietnam’s cold logistics supply chain, with an emphasis on addressing challenges and capitalizing on opportunities in this rapidly evolving industry. According to the research findings, Vietnam’s cold logistics supply chain is on the verge of significant growth, owing primarily to changing domestic consumption patterns, government incentives, and proactive participation in international trade agreements. However, the sector faces challenges such as inadequate infrastructure, uneven distribution, insufficient transportation and warehouse management systems, and a lack of logistics experts. According to the findings, to realize the sector’s full potential, the study suggests improving human resource quality, embracing advanced technologies, and improving infrastructure.
Keywords: cold logistics, cold supply chain, Vietnam.