PHÂN TÍCH CHIẾN LƯỢC PHI CACBON HÓA CỦA DHL HƯỚNG TỚI LOGISTICS TRUNG HÒA KHÍ HẬU VÀ ĐỀ XUẤT CHO CÁC DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

Nguyễn Lương Hải Anh , Hoàng Thị Thu Hằng, Lê Huệ Duyên, Lê Văn Quốc Hiếu, Đỗ Quỳnh Giang, Trương Lâm Anh
Sinh viên K60 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Sự đóng góp đáng kể của ngành công nghiệp hậu cần vào lượng khí thải nhà kính trong những năm gần đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của việc phi cacbon hoá. Theo đó, DHL, công ty logistics hàng đầu thế giới, đang tiên phong trong việc đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã thực hiện đánh giá toàn diện các chiến lược phi cacbon hóa của DHL và tác động thực tế của chúng, từ đó đưa ra các đề xuất phù hợp cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc nỗ lực phi cácbon hoá logistics. Nghiên cứu sử dụng phương pháp định tính và dữ liệu thứ cấp từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các nghiên cứu trước, báo cáo của công ty, bài báo và thông tin từ các tổ chức quốc tế. Dựa trên những thành công của DHL trong việc phi cacbon hóa, nghiên cứu đề xuất các giải pháp phi cacbon hóa cho doanh nghiệp Việt Nam thông qua mô hình chiến lược ASI (Tránh – Thay đổi – Cải thiện).
Từ khóa: Chiến lược phi Cacbon hóa; DHL; Logistics.

The significant contribution of the logistics industry to greenhouse gas emissions in recent years has underscored the growing importance of decarbonization. DHL, a leading global logistics company, is taking a pioneering role by aiming for carbon neutrality by 2050. In this study, we conducted a thorough evaluation of DHL’s decarbonization strategies and their real-world impact in order to offer valuable recommendations for Vietnamese enterprises in their decarbonization efforts. This qualitative research incorporates secondary data from multiple sources from prior research papers, company reports, articles and international organizations. Drawing on DHL’s initial success in decarbonization, the study provides implications for Vietnamese enterprises using the ASI (Avoid – Shift – Improve) strategy framework.
Key words: Decarbonization strategies; DHL; Logistics