VAI TRÒ CỦA XUẤT KHẨU CÔNG NGHỆ CAO ĐỐI VỚI TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ Ở CÁC NƯỚC G-20

Lê Huỳnh Tường Minh, Đỗ Mai Linh, Lê Mai Na, Nguyễn Quỳnh Như, Trần Lệnh Thiếu Long, Trần Phạm Quốc Minh, Ngô Quang Phú
Sinh viên K59, chuyên ngành Kinh tế đối ngoại
Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP. HCM

Lê Hằng Mỹ Hạnh
Giảng viên bộ môn Kinh tế
Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP. HCM

Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và sự đổi mới trong cơ cấu trong công nghệ cao, tác động của công nghệ cao đến sản lượng kinh tế đã thu hút được sự chú ý đáng kể trong các tài liệu (ví dụ: Fagerberg (1994), Chen và Williams (1999). Bởi vì sản xuất công nghệ cao đòi hỏi phải sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao nên hiện nay các nước phát triển đang chiếm vị trí dẫn đầu toàn cầu về xuất khẩu hàng hóa công nghệ cao. Do đó, việc xuất khẩu công nghệ cao được cho là một trong những yếu tố quan trọng trong chiến lược tăng trưởng và phát triển của đất nước (Yıldız, 2017). Mặc dù đã có một số nghiên cứu xem xét mối quan hệ nhân quả giữa xuất khẩu công nghệ cao và tăng trưởng kinh tế nhưng kết quả hầu như vẫn chưa thuyết phục (Kemal và Semra, 2019). Vì vậy, nghiên cứu này nhằm nghiên cứu và nắm bắt chiều hướng của mối quan hệ nhân quả này trước khi đưa ra các quyết định cho việc ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp tăng trưởng kinh tế có ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu. Nghiên cứu tập trung vào mối tương quan giữa xuất khẩu công nghệ cao và tăng trưởng kinh tế của các nước G20, một nhóm quan trọng gồm các quốc gia có nền kinh tế phát triển và mới nổi, chiếm 2/3 dân số toàn cầu, chiếm 90% sản xuất của thế giới và 80% thương mại toàn cầu. Sử dụng Kiểm tra nhân quả của bảng Dumitrescu Hurlin Granger và Kiểm định đồng liên kết dữ liệu bảng của Pedroni, nghiên cứu cho thấy xuất khẩu công nghệ cao và GDP có mối quan hệ tích cực trong ngắn hạn và dài hạn, điều này chứng tỏ tầm quan trọng của xuất khẩu công nghệ cao trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và bền vững.
Từ khóa: Xuất khẩu công nghệ cao, G-20, phát triển kinh tế

With expeditious growth and structural reform in high-technology (HT), the impact of high-technology (HT) on economic output has gained considerable attention in the literature (e.g. Fagerberg, 1994; Chen and Williams, 1999). Because high-technology manufacturing simultaneously entails the production of high-value-added products, developed countries take the leading position globally in exports of high-tech goods. Therefore, exporting high-technology products is believed to be one of the crucial factors in financing a country’s growth and development strategy (Yıldız, 2017: 27). Although there have been several studies examining the causal relationship between high-tech exports and economic growth, the results are inconclusive (Kemal and Semra, 2019). Therefore, this research is to investigate and grasp the direction of this causality before deciding whether to prioritize economic growth-based industries that contribute to exports. The research focuses on the correlation between the high-technology export and economic growth of G20 countries, which is an important group of countries comprising both developed and emerging economies that consist of two-thirds of the global population, making up 90 percent of the global world production and 80 percent of the global trade. Using the Dumitrescu & Hurlin’s Granger Panel Causality Test and Pedroni’s panel cointegration analysis, the research reveals that HT and GDP have a positive short-run and long-run relationship, which proves the importance of high technology exports in terms of promoting high and sustainable economic growth.
Keywords: High-technology export, G-20 countries, Economic growth