PHÂN TÍCH HOẠT ĐỘNG LOGISTICS BỀN VỮNG TẠI ĐÀO VIÊN (ĐÀI LOAN) VÀ BÀI HỌC CHO HÀ NỘI (VIỆT NAM)

Lê Yến Chi , Đặng Châu Anh, Nguyễn Mai Chi, Đỗ Thu Thảo
Sinh viên K60 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Minh Thành
Sinh viên K59 CTTT Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nghiên cứu được tiến hành với mục đích tổng hợp và đánh giá việc thực hiện các hoạt động logistics bền vững của hai thành phố Đào Viên (Đài Loan) và Hà Nội (Việt Nam) bằng phương pháp phân tích so sánh định lượng. Khung so sánh dựa trên các chỉ số EcoLogistics do ICLEI phát triển với bốn tiêu chí: tính bền vững về môi trường, công bằng xã hội, tính bền vững về kinh tế và hiệu quả vận hành. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra những điểm mạnh và điểm yếu của hoạt động logistics bền vững tại Hà Nội. Từ đó, dựa trên các chính sách mà Đào Viên đã áp dụng thành công, nhóm nghiên cứu đề xuất các khuyến nghị để thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì và phát triển hệ thống logistics hiệu quả và bền vững hơn trong tương lai.
Từ khoá: Hà Nội, Đào Viên, logistics bền vững, EcoLogistics

This study aims to investigate the implementation of sustainable logistics practices of the two cities Taoyuan (Taiwan) and Hanoi (Vietnam) by using the desk research analysis approach. The comparative framework is based on the EcoLogistics Indicators developed by ICLEI with four criteria: environmental sustainability, social equity, economic sustainability and operational efficiency. As a result of research synthesis and analysis, strengths and weaknesses of green logistics activities in Hanoi are revealed to draw comprehensive conclusions and to propose recommendations for this city to perform better in the sector as well as maintain an efficient and sustainable logistic system in the future, based on the policies that Taoyuan had successfully accomplished.
Keywords: Hanoi, Taoyuan, sustainable logistics, EcoLogistics