PHÂN TÍCH LOGISTICS NGƯỢC CỦA APPLE NHẰM THÚC ĐẨY CÁC HOẠT ĐỘNG BỀN VỮNG

Phan Thế Anh , Nguyễn Ngọc Hùng, Ngô Ngọc Chi, Hoàng Năng Đức, Lê Thảo Linh, Hoàng Phúc Nam
Sinh viên K60 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Logistics ngược (RL) là quá trình quản lý việc trả lại, tái sử dụng hoặc xử lý sản phẩm sau khi chúng được giao cho khách hàng. RL đặc biệt quan trọng trong ngành công nghệ, nơi các sản phẩm có vòng đời ngắn và tạo ra một lượng lớn rác thải điện tử. RL có thể giúp đạt được tính bền vững bằng cách giảm tác động đến môi trường, tiết kiệm chi phí và nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Bài viết này nhằm mục đích khám phá hệ thống RL của Apple, một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới và cách hệ thống này góp phần vào sự bền vững ở ba khía cạnh: kinh tế, môi trường và xã hội. Bài viết phân tích dữ liệu thứ cấp từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm nghiên cứu khoa học, đánh giá tài liệu và báo cáo chính thức từ Apple. Bài viết nhận thấy rằng hệ thống RL nói chung và các phương án tái chế trong giai đoạn xử lý nói riêng có tác động tích cực đến tính bền vững ở cả ba khía cạnh. Tuy nhiên, bài viết cũng chỉ ra một số hạn chế, rào cản trong việc triển khai hoạt động RL và đề xuất một số giải pháp để Apple khắc phục những trở ngại này, nâng cao hiệu quả hoạt động RL.
Từ khóa: Apple, xử lý, logistics ngược, sự bền vững
JEL: Q56

Reverse logistics (RL) is the process of managing the return, reuse, or disposal of products after they have been delivered to customers. RL is especially important in the technology industry, where products have a short life cycle and generate a large amount of electronic waste. RL can help achieve sustainability by reducing environmental impacts, saving costs, and enhancing customer satisfaction. This paper aims to explore the RL system of Apple, one of the leading technology companies in the world, and how it contributes to sustainability in three aspects: economic, environmental, and social. The paper analyzes secondary data from various sources, including scientific studies, literature reviews, and official reports from Apple. The paper finds that RL systems in general and recycling options in the disposition stage in particular have positive effects on sustainability in all three dimensions. However, the paper also identifies some limitations and barriers in the implementation of RL activities and suggests some solutions for Apple to overcome these obstacles and improve its RL performance.
Keywords: Apple, disposition, reverse logistics, sustainability
JEL: Q56