HOW CAN CLIMATE CHANGE EXPOSURE AFFECT BANK PERFORMANCE? THE ROLE OF REGULATORY QUALITY

Lưu Ngọc Lan
Sinh viên K60 Khoa Kế toán Kiểm toán

Nguyễn Ngọc Hà
Sinh viên K60 Khoa Tài chính Ngân hàng

Hoàng Thu Trang
Sinh viên K63 Khoa Ngân hàng
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Kim Hương Trang
Giảng viên khoa Tài chính Ngân hàng

Nghiên cứu phân tích những ảnh hưởng của sự tiếp xúc với biến đổi khí hậu đến hiệu quả hoạt động của các ngân hàng tại 9 quốc gia trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Nhóm tác giả xây dựng một danh sách từ khóa để đo lường mức độ tiếp xúc biến đổi khí hậu và ứng dụng phương pháp xử lý ngôn ngữ và ước lượng tác động cố định nhằm khẳng định mối quan hệ tích cực giữa mức độ tiếp xúc đối với các hiện tượng tự nhiên của biến đổi khí hậu tới hiệu quả hoạt động của ngành ngân hàng. Bên cạnh đó, nghiên cứu khẳng định vai trò trung gian của chỉ số chất lượng môi trường pháp lý trong mối quan hệ trên. Tại các nước có chỉ số chất lượng môi trường pháp lý cao hơn, tác động tích cực của biến đổi khí hậu tới hiệu quả hoạt động của ngân hàng cũng rõ rệt hơn. Từ những kết quả thu được, nhóm tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao chỉ số chất lượng môi trường pháp lý tại các quốc gia, nhất là tại khu vực đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu, nhằm cải thiện hoạt động ngân hàng.

This study delves into the impact of climate change exposure on bank performance across nine countries in the East Asia-Pacific region. Our methodology involves employing a climate change exposure dictionary and conducting textual analysis on bank reports. The results illuminate a positive correlation between climate change physical exposure and overall bank performance in the full sample, with no discernible difference between non-subsidiaries and subsidiaries. Furthermore, we identify that the positive effects of both regulatory and physical exposure are more pronounced in countries characterized by higher regulatory quality. This research contributes to the understanding of how climate change exposure shapes the dynamics of banking firms, emphasizing the crucial role of regulatory quality in a region particularly vulnerable to climate change.
Keywords: climate change exposure, bank performance, regulatory environment
JEL: G18, G32, G38, Q54