TIÊU CHUẨN ASEAN VỀ HẠT CÀ PHÊ VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM CHO VIỆT NAM

Khuất Thị Minh Anh , Đỗ Thu Hoài, Trần Thị Mã Kim, Nguyễn Khánh Huyền, Nguyễn Ngọc Lan Nhi, Hoàng Khánh Huyền
Sinh viên K59 Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội

Với tầm quan trọng của hội nhập kinh tế và phát triển khu vực, việc thiết lập những tiêu chuẩn khu vực đối với hàng hoá và dịch vụ xuất khẩu trở nên quan trọng và các quốc gia thành viên nên chú trọng tuân thủ để đảm bảo chất lượng cũng như gia tăng xuất khẩu. Bài nghiên cứu tập trung vào việc đánh giá mức độ tuân thủ của Việt Nam đối với những tiêu chuẩn của ASEAN về hạt cà phê, đánh giá những khó khăn trong quá trình này và từ đó đưa ra phương hướng và một số biện pháp cụ thể cho người nông dân và người sản xuất hạt cà phê. Thông qua so sánh giữa những tiêu chuẩn hiện có của Việt Nam đối với hạt cà phê và tiêu chuẩn của khu vực, bài nghiên cứu chỉ ra rằng Việt Nam đang có hướng đi đúng nhưng cần có thêm sự đầu tư về thông tin, quá trình sản xuất và cơ sở vật chất.
Từ khoá: Việt Nam, ASEAN, hạt cà phê, tiêu chuẩn khu vực, tuân thủ

Establishing regional standards for exported products and services has become essential given the significance of economic integration and regional growth; member nations should be mindful of these standards and abide by them to guarantee quality and boost exports. The study’s main objectives are to evaluate Vietnam’s adherence to ASEAN coffee bean standards, identify the challenges Vietnam has in this endeavor, and suggest guidance and proposals for coffee bean producers and farmers. The study finds that Vietnam is making progress toward meeting regional requirements for coffee beans by comparing its current standards with those of ASEAN. However, additional investment is required in terms of infrastructure, manufacturing processes, and information.
Keywords: Vietnam, ASEAN, coffee beans, regional standards, compliance