HIỆN TRẠNG VÀ TIỀM NĂNG CỦA HOẠT ĐỘNG E-LOGISTICS CỦA SHOPEE TẠI VIỆT NAM

Nguyễn Minh Đức , Lê Thị Khánh Hòa, Phạm Quỳnh Anh, Lee Byung Hyuk, Trần Ngọc Châu
Sinh viên K60 CLC Kinh tế Đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Trong những năm gần đây, E-logistics đã trở thành một giải pháp phổ biến và không thể thiếu để đảm bảo sự liên tục và hiệu quả trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử. Bài viết này tập trung chủ yếu vào việc phân tích chi tiết về tình hình hiện tại và tiềm năng phát triển của E-logistics tại thị trường Việt Nam, thông qua việc nghiên cứu một trường hợp cụ thể – Shopee. Quá trình phân tích đã chỉ ra sự thành công trong triển khai E-logistics của Shopee, tuy nhiên, cùng lúc phát hiện và đánh giá các hạn chế đang phải đối mặt. Đồng thời, nghiên cứu cũng tập trung vào việc thẩm định bối cảnh, khó khăn, và thuận lợi của thị trường Việt Nam đối với E-logistics, như chi phí vận hành, yêu cầu về công nghệ, và tác động của đại dịch COVID-19. Dựa trên những phát hiện chi tiết này, bài viết đưa ra một số khuyến nghị cụ thể và chiến lược để cải thiện hoạt động E-logistics của Shopee, nhằm đảm bảo sự linh hoạt và đáp ứng tối đa đối với nhu cầu ngày càng cao của thị trường.
Từ khóa: E-logistics, thương mại điện tử, Shopee, tối ưu hóa, thị trường Việt Nam

In recent years, E-logistics has emerged as a prevalent and indispensable solution to ensure continuity and efficiency in business operations, particularly in the realm of e-commerce. This article primarily focuses on a detailed analysis of the current status and developmental potential of E-logistics in the Vietnamese market, conducted through a specific case study – Shopee. The analytical process has revealed the successful implementation of Shopee’s E-logistics, while concurrently identifying and evaluating specific constraints they are facing. Simultaneously, the research delves into assessing the context, challenges, and opportunities of the Vietnamese market for E-logistics, such as operational costs, technological requirements, and the impact of the COVID-19 pandemic. Based on these detailed findings, the article provides specific recommendations and strategies to enhance Shopee’s E-logistics operations, ensuring flexibility and maximum responsiveness to the ever-growing demands of the market.
Keyword: E-logistics, e-commerce, Shopee, optimization, VietNam market