LÃNG PHÍ THỰC PHẨM Ở CÁC DOANH NGHIỆP CHUỖI CUNG ỨNG VIỆT NAM: ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ MÔ HÌNH QUẢN TRỊ TINH GỌN

0
709

Lê Thị Thảo My , Nguyễn Việt Thành
Sinh viên K61 CLC Kinh Tế Đối Ngoại
Trường Đại Học Ngoại Thương CSII, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Lê Hằng Mỹ Hạnh
Giảng viên Bộ môn Kinh tế – Luật
Trường Đại Học Ngoại Thương CSII, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Lê Thị Xuân Sang
Giảng viên Bộ môn Khoa học cơ bản
Trường Đại Học Ngoại Thương CSII, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tóm tắt
Lãng phí thực phẩm (FLW) đã trở thành một vấn đề ngày càng được quan tâm do những hậu quả xã hội, kinh tế và môi trường của nó. Tại Việt Nam, có vẻ như hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chuỗi cung ứng (SCaaS) không biết đến vấn đề này. Chính điều này thúc đẩy nhóm tiến hành nghiên cứu về chủ đề này. Với dữ liệu sơ cấp được thu thập từ 102 công ty SCaaS tại Việt Nam thông qua bảng câu hỏi, nhóm đã sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng để đánh giá hiệu quả của việc áp dụng mô hình quản lý chuỗi cung ứng tinh gọn (LSCM) đến hiệu quả giảm lãng phí thực phẩm. Kết quả cho thấy mối tương quan tích cực đáng kể giữa các thành phần khác nhau của mô hình và hiệu suất giảm lãng phí. Từ đó, các tác giả nhấn mạnh việc ứng dụng rộng rãi các mô hình tinh gọn trong chuỗi cung ứng thực phẩm, đặc biệt là trong khâu phân phối và đề xuất sự cần thiết của hệ thống chia sẻ thông tin giữa các tác nhân trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Bài nghiên cứu này có ba mục tiêu chính. Đầu tiên, đề xuất áp dụng các biện pháp quản lý chuỗi cung ứng tinh gọn trên toàn quốc thông qua đo lường mức độ giảm lãng phí dựa trên việc triển khai các biện pháp đó tại các doanh nghiệp dịch vụ chuỗi cung ứng của Việt Nam. Thứ hai, thúc đẩy nghiên cứu chuyên sâu về tác động của việc áp dụng chiến lược chuỗi cung ứng tinh gọn đến hiệu quả giảm lãng phí thực phẩm. Thứ ba, kêu gọi hành động từ nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm cả các cơ quan chức năng nhằm giảm bớt tình trạng lãng phí nghiêm trọng ở Việt Nam.
Từ khóa: lãng phí thực phẩm, chuỗi cung ứng thực phẩm, nhà cung cấp dịch vụ chuỗi cung ứng, quản lý chuỗi cung ứng tinh gọn.

Abstract
Food loss and waste (FLW) has become an increasingly-concerning issue owing to its social, economic and environmental consequences. In Vietnam, it is likely that most Supply Chain as a Service (SCaaS) providers are unaware of this problem, which motivates the team to conduct research on this FLW topic. With the primary data collected from 102 Vietnam SCaaS companies through questionnaires, the team has used quantitative research methods to assess the efficiency of applying Lean Supply Chain Management (LSCM) on Food Loss and Waste Reduction Performance. The result showed a significantly positive correlation between different components of LSCM and the performance of FLW reduction. From that, the authors highlighted a widespread application of lean models in the food supply chain, especially in the phase of distribution and suggested a need for an information sharing system among food supply chain actors. The contribution of this paper is twofold. First, it proposes adopting LSCM practices nationwide by measuring FLW reduction based on the implementation of such practices in Vietnamese SCaaS enterprises. Second, it motivates in-depth research into the impact of applying lean supply chain strategies on FLW management performance. Third, it calls for actions from various organizations including the authorities to alleviate the serious FLW in Vietnam.
Keywords: food loss and waste, food supply chain, Supply Chain as a Service providers, lean supply chain management

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments