GIẢI PHÁP TRUNG TÂM GOM HÀNG CHO LOGISTICS ĐÔ THỊ – TRƯỜNG HỢP BRISTOL VÀ BATH, ANH QUỐC VÀ ỨNG DỤNG CHO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM

Lê Hà Chi, Chu Thị Mai Anh, Nguyễn Diệu My, Trần Minh Nguyệt, Phạm Trương Thục Anh, Nguyễn Thị Vân Trang
Sinh viên K60 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Vận chuyển hàng hóa đô thị trong những năm gần đây đã đặt ra những thách thức đáng kể cho các thành phố lớn với các vấn đề như ùn tắc giao thông, ô nhiễm không khí và hệ thống giao hàng kém hiệu quả. Đứng trước vấn đề này, trung tâm gom hàng đô thị (UCC) là một giải pháp đầy hứa hẹn, hoạt dộng bằng cách hợp nhất hàng hóa từ nhiều lần giao hàng để giao ít chuyến hơn trên phương tiện lớn hơn, sạch hơn và phân phối tới các điểm cuối trong thành phố. Bài viết hướng tới phân tích việc triển khai UCC thành công ở Bristol và Bath, Anh, đánh giá tác động của nó đối với giao thông, khí thải và hiệu quả logistics. Bằng cách lấy ví dụ điển hình này, nghiên cứu đánh giá tiềm năng nhân rộng mô hình UCC tương tự tại Thành phố Hồ Chí Minh, dựa trên các đặc điểm và thách thức riêng biệt của thành phố. Nghiên cứu sử dụng phương pháp định tính, kết hợp dữ liệu thứ cấp từ nhiều nguồn, bao gồm các nghiên cứu, báo cáo và bài viết trước đây.
Từ khóa: Bristol và Bath, Logistics đô thị, Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm gom hàng

Abstract:
Urban freight transportation poses significant challenges for major cities in recent years with issues like traffic congestion, air pollution, and inefficient delivery systems. Urban Consolidation Centers (UCCs) emerge as a promising solution by consolidating goods from multiple deliveries into fewer, larger, and cleaner vehicles for final distribution within the city. This paper explores the successful UCC implementation in Bristol and Bath, UK, analyzing its impact on traffic, emissions, and logistics efficiency. By drawing on this case study, the paper assesses the potential for replicating a similar UCC model in Ho Chi Minh City, considering the city’s unique characteristics and challenges. This qualitative research incorporates secondary data from multiple sources including previous research papers, reports and articles.
Keywords: Bristol & Bath, City logistics, Ho Chi Minh City, Urban Consolidation Centers