THỊ TRƯỜNG NGUỒN VỐN XANH VÀ TÁC ĐỘNG LÊN NỀN KINH TẾ TUẦN HOÀN: KINH NGHIỆM CỦA ĐỨC VÀ BÀI HỌC CHO VIỆT NAM

Nguyễn Phương Hà, Tống Thị Thanh Tâm, Nguyễn Vũ Phương Anh
Sinh viên K60 Kinh doanh quốc tế – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Mạc Thị Loan
Sinh viên K60 Kinh tế quốc tế – Khoa Kinh tế quốc tế

Nguyễn Thị Hương Giang
Sinh viên K60 Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nghiên cứu này tập trung vào thị trường nguồn vốn xanh và tác động của nó đối với nền kinh tế tuần hoàn, dựa trên kinh nghiệm của Đức và rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. Bài nghiên cứu đã phân tích các thách thức mà Đức đã đối mặt, bao gồm thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao, tình trạng vấn đề “tẩy xanh” và vẫn chưa có sự thống nhất chắc chắn cho việc thúc đẩy nền kinh tế theo chiến lược xanh. Từ đó, Việt Nam có thể học hỏi về cách xây dựng định nghĩa chung về tiêu chí xanh, nâng cao chất lượng nguồn lao động trong lĩnh vực nguồn vốn xanh, và giải quyết vấn đề trên thị trường như rủi ro đạo đức và thông tin bất cân xứng đầu tư vào cơ sở hạ tầng để đảm bảo sự ổn định của nguồn cung năng lượng tái tạo.
Từ khóa: Thị trường nguồn vốn xanh, nền kinh tế tuần hoàn, Đức.

This study focuses on the green capital market and its impact on the circular economy, based on the experience of Germany, drawing lessons for Vietnam. The research has analyzed the challenges faced by Germany, including a shortage of high-quality labor, the issue of “greenwashing,” and a lack of solid consensus for promoting the economy through a green strategy. Consequently, Vietnam can learn how to establish a common definition of green criteria, enhance the quality of labor in the green capital sector, and address market issues such as ethical risks and asymmetric information.
Keywords: Green capital market, circular economy, Germany.