CHUỖI CUNG ỨNG BỀN VỮNG TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP Ô TÔ CỦA TESLA VÀ ĐỀ XUẤT CHO DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

Lê Diệu Linh, Lê Huệ Duyên, Đinh Thị Thanh Trúc, Thái Phương Linh, Đào Linh Giang
Sinh viên K60 – CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Đinh Diệu Anh
Sinh viên K60 – CLC Tiếng Anh Thương mại – Khoa Tiếng Anh Thương mại

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Ngày nay, ngành công nghiệp ô tô đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn do xu hướng phát triển bền vững đang lan rộng trên toàn cầu. Theo đó, Tesla, nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới, đang tiên phong trong việc thực hành phát triển bền vững cho toàn bộ chuỗi cung ứng của mình. Trong bài nghiên cứu này, nhóm tác giả tập trung nghiên cứu các thực hành đổi mới của Tesla và phân tích khả năng áp dụng của chúng cho các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành công nghiệp ô tô. Nghiên cứu sử dụng phương pháp định tính và dữ liệu thứ cấp từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các nghiên cứu trước đó, báo cáo của công ty, bài báo và thông tin từ các tổ chức quốc tế. Dựa trên những thành công và hạn chế từ mô hình chuỗi cung ứng bền vững của Tesla, nghiên cứu đưa ra các đề xuất hành động để tạo ra một tương lai bền vững hơn cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.
Từ khóa: Bền vững, chuỗi cung ứng, ngành công nghiệp ô tô, Tesla, doanh nghiệp Việt Nam

Nowadays, the automotive industry is facing increasing pressure due to the growing global trend towards sustainability. Tesla, a leading global electric vehicle manufacturer, is at the forefront of implementing sustainable practices throughout its entire supply chain. In this research, the group of authors focuses on studying Tesla’s sustainable practices and analyzing their potential applicability to Vietnamese enterprises in the automotive industry. The study utilizes qualitative methods and secondary data from various sources, including previous research, company reports, articles, and information from international organizations. Drawing upon the successes and limitations of Tesla’s sustainable supply chain model, the research provides actionable recommendations to pave the way for a more sustainable future for the automotive industry in Vietnam.
Keywords: Sustainability, Supply Chain, Automotive Industry, Tesla, Vietnamese enterprises