TỔNG QUAN NGHIÊN CỨU VỀ HÌNH THỨC THANH TOÁN MUA TRƯỚC TRẢ SAU

Trần Tuyết Anh, Hoàng Thị Minh Hạnh, Lê Thanh Huyền, Lê Phương Linh, Hà Đức Việt
Sinh viên K60 CTTT Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Bình
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Hình thức thanh toán Mua Trước Trả Sau (BNPL) là một sáng kiến mới của ngành công nghệ tài chính, giúp người tiêu dùng thực hiện giao dịch mua sắm tiện lợi hơn mà không cần thẻ tín dụng hay vay trả góp. Bài tổng quan nghiên cứu của nhóm tác giả tổng hợp nghiên cứu trước đó về bản chất, ảnh hưởng và xu hướng sử dụng Mua Trước Trả Sau để chỉ ra hướng nghiên cứu chính cũng như cung cấp cái nhìn về cơ cấu hoạt động và các yếu tố quyết định ý định sử dụng Mua Trước Trả Sau. Ngoài ra, bài nghiên cứu cũng tổng hợp xu hướng hiện trại trong việc áp dụng Mua Trước Trả Sau và đưa ra các giải pháp nhằm sử dụng hiệu quả hơn tại Việt Nam. Kết quả chỉ ra rằng, trong bốn năm trở lại đây, nghiên cứu về hình thức thanh toán này còn hạn chế, chủ yếu tập trung ở các nước Châu Á. Tuy nhiên, Mua Trước Trả Sau đang trở nên phổ biến hơn, ở cả Việt Nam và trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và thương mại điện tử tăng trưởng nhanh chóng. Vì thế, việc hoàn thiện khung pháp lý cho Mua Trước Trả Sau là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và thúc đẩy phát triển bền vững của phương thức thanh toán này.
Từ khóa: Mua Trước Trả Sau, BNPL, vay tiêu dùng, tín dụng tiêu dùng, vay trả góp tại điểm bán hàng.

Buy-now-pay-later (BNPL) is a recent fintech innovation created to facilitate consumers in making purchases conveniently and flexibly without relying on traditional credit cards or personal loans. This systematic literature review synthesizes previous studies on the nature, impacts, and adoption of BNPL with a view to discerning the primary research directions for this payment method in recent years, as well as providing an overview of the operation and factors influencing the intention to use BNPL. The paper also briefs about the current trends in BNPL adoption and proposes suggestions for the application of BNPL in Vietnam. The results reveal that the literature on BNPL leaves plenty of room to be filled with most of the existing papers being conducted in Asian settings during the past four years. In addition, BNPL has been gaining traction in recent years, both in Vietnam and around the globe, fueled by the global pandemic COVID-19 and the accelerating growth of e-commerce. Nonetheless, regulations on BNPL should be tightened before this payment method can be widely embraced by world consumers.
Keywords: Buy-now-pay-later, BNPL, consumer borrowing, consumer credit, point of sale loan.