MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA CHÍNH PHỦ ĐIỆN TỬ VÀ CHẤT LƯỢNG QUẢN TRỊ TRÊN THẾ GIỚI

Sinh viên K61 CLC Kinh tế quốc tế – Khoa Kinh tế quốc tế

Lý Hoàng Phú
Giảng viên Bộ môn Kinh tế phát triển

Bài viết xem xét mối tương quan giữa Chính phủ điện tử và quản trị tốt, sử dụng dữ liệu từ Chỉ số Phát triển Chính phủ Điện tử của Liên hợp quốc (EDGI) và Chỉ số Quản trị Toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WGI) cho 193 quốc gia từ năm 2012 đến năm 2022. Nhóm nghiên cứu sử dụng kiểm nghiệm nhân quả Granger và mô hình hồi quy dữ liệu bảng để phân tích mối quan hệ giữa hai biến kể trên và các khía cạnh của chúng. Kết quả cho thấy Chính phủ điện tử có tác động tích cực nhưng tương đối nhỏ đến quản trị tốt. Bài viết cũng thảo luận về ý nghĩa của những phát hiện này đối với chính sách trên thực tiễn, cũng như những hạn chế và hướng nghiên cứu trong tương lai.
Từ khóa: chính phủ điện tử, quản trị, EDGI, WGI, ICT, sự tương quan

The paper examines the correlation between E-government and good governance, using data from the UN E-Government Development Index (EDGI) and the World Bank Worldwide Governance Indicators (WGI) for 193 countries from 2012 to 2022. We employ Granger causality tests and panel data regression models to analyze the relationship between the two concepts and their dimensions. The results show that E-government has a positive but relatively small impact on good governance. The paper also discusses the implications of these findings for policy and practice, as well as the limitations and directions for future research.
Keywords: E-Government, governance, EDGI, WGI, ICT, correlation