TÁC ĐỘNG CỦA CHUYỂN ĐỔI SỐ ĐẾN TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ TẠI 63 TỈNH THÀNH VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 2010-2020

Trần Bảo Ngọc, Hoàng Ngọc Linh, Phùng Phương Lan Vy,
Nguyễn Thị Chiến, Lê Thị Mai Linh
Sinh viên K60 Kinh tế quốc tế – Khoa Kinh tế Quốc tế

Nguyễn Thị Hải Yến
Giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế

Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân tích tác động của chuyển đổi số đến tăng trưởng kinh tế tại 63 tỉnh thành Việt Nam. Qua đánh giá các mô hình POLS, REM và FEM với nguồn số liệu thứ cấp từ 63 tỉnh thành tại Việt Nam giai đoạn 2010-2020, kết quả nghiên cứu cho thấy tác động tích cực của mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin với tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin và chỉ số hạ tầng nhân lực tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế do vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất các hàm ý chính sách cho quá trình chuyển đối số tại Việt Nam.
Từ khoá: chuyển đổi số, tăng trưởng kinh tế, tổng sản phẩm nội địa, Việt Nam, định lượng.

The study was conducted to analyze the impact of digital transformation on economic growth in 63 provinces and cities in Vietnam. By evaluating the POLS, REM and FEM models with secondary data sources from 63 provinces and cities in Vietnam in the period 2010-2020, the research results illustrate the positive impact of the level of readiness for application and development of information technology with economic growth. In addition, the study also shows that the information technology application index and human infrastructure index have a negative impact on economic growth because certain limitations still exist. On that basis, the study proposes policy implications for the argument transfer process in Vietnam.
Keywords: digital transformation, economic growth, GDP, Vietnam, quantitative.