HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM-EU (EVFTA) CÙNG CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CHO NGÀNH XUẤT KHẨU MÁY TÍNH VÀ LINH KIỆN ĐIỆN TỬ VIỆT NAM

Nguyễn Minh Đức, Phạm Thị Ánh Dương, Tiết Thuỳ Dương, Nguyễn Ngân Giang
Sinh viên K61 CLC Kinh tế – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Quang Đạt
Sinh viên K61 Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ĐHNNQT – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại Thương, Hà Nội, Việt Nam

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8 năm 2020 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ thương mại của Việt Nam với Liên minh Châu Âu. Ngành máy tính và linh kiện điện tử, luôn là một trong những mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất từ Việt Nam sang EU, dự kiến sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ việc thực thi EVFTA. Báo cáo sử dụng cách tiếp cận định tính để cung cấp cái nhìn tổng quan về EVFTA và các điều khoản của hiệp định, tổng quan tình hình xuất khẩu máy tính và linh kiện điện tử của Việt Nam hiện nay. Qua đó, tác giả phân tích các cơ hội và thách thức mà hiệp định mang lại, dự đoán một số xu hướng xuất khẩu và cung cấp một số đề xuất giúp các các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp đối phó với những thách thức còn tồn tại.
Từ khóa: EVFTA, EU, Việt Nam, Hiệp định thương mại tự do, xuất khẩu, Máy tính, Linh kiện điện tử, Cơ hội, Thách thức.

The European Union-Vietnam Free Trade Agreement (EVFTA) came into effect in August 2020 and marked a significant milestone for Vietnam’s trade relationship with the European Union. The Computer and electronic components industry, consistently one of the most exported commodities from Vietnam to the EU, is expected to further benefit from the implementation of EVFTA. This paper employs a qualitative approach to provide an overview of EVFTA and its provisions, Vietnam’s current computers and electronic components export. The authors then analyze the opportunities and challenges presented by the agreement, provide an outline of expected export trends, and equip stakeholders with actionable knowledge for overcoming the existing challenges.
Keywords: EVFTA, EU, Vietnam, Free Trade Agreement, Export, Computers, Electronic Components, Trade Relations, Opportunities, Challenges.