PHÂN TÍCH GỖ VÀ SẢN PHẨM GỖ CỦA VIỆT NAM XUẤT KHẨU TỚI CÁC ĐỐI TÁC TIỀM NĂNG CPTPP SỬ DỤNG CHỈ SỐ CƯỜNG ĐỘ THƯƠNG MẠI – LỢI THẾ SO SÁNH BIỂU LỘ

Nguyễn Ngọc Mỹ, Nguyễn Chí Hiếu, Vũ Trà My
Sinh viên K61 Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thu Hiền
Sinh viên K61 Kinh doanh quốc tế – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thành Nam
Sinh viên K60 Kinh doanh quốc tế – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại Thương, Hà Nội, Việt Nam

Kể từ năm 2019, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực tại Việt Nam. Đây là hiệp định mở ra vô vàn cơ hội xuất khẩu cho Việt Nam vào các thị trường thành viên trong hiệp định. Nghiên cứu này nhằm đánh giá giá tiềm năng xuất khẩu của gỗ và các sản phẩm làm từ gỗ của Việt Nam tới các quốc gia CPTPP, sử dụng chỉ số lợi thế cạnh tranh (RCA) và cường độ thương mại (TII) giữa Việt Nam và 3 thị trường Nhật Bản, Úc và Canada trong giai đoạn 2015 đến 2022. Nghiên cứu chỉ ra rằng Hiệp định CPTPP giúp tăng đáng kể tiềm năng thương mại mà Việt Nam có trên thị trường nội thất gỗ, chủ yếu nhờ vào giảm thuế. Bên cạnh đó một số hạn chế đã được chỉ ra khi áp dụng hai phương pháp này trong bài nghiên cứu này, cùng với gợi ý cho Doanh nghiệp gỗ để tận dụng tối đa các tác động của hiệp định.
Từ khoá: CPTPP, Việt Nam, gỗ và sản phẩm từ gỗ, chỉ số cường độ thương mại, RCA

Vietnam has been a member of the Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership (CPTPP) since 2019. This agreement opens many export opportunities for Vietnam with other potential markets. This research aims to evaluate the potential of Vietnam’s Wood and Wooden furniture export growth with countries participating in CPTPP. Quantitative analysis was based on the calculations of the Trade Intensity Index (TII) and the Revealed Comparative Advantage (RCA) between Vietnam and three separate partners, which are Japan, Australia and Canada from 2015 to 2022. Research results reveal that the CPTPP Agreement offers significantly increasing trade potentials that Vietnam possesses in the wooden furniture market thanks to tariff reduction. Besides, some limitations have been pointed out while applying these two methods in this research paper, along with some recommendations for wood enterprises so that they can fully utilize the agreements.
Keywords: CPTPP, Vietnam, wood and wooden products, trade intensity index, RCA