QUÁ TRÌNH RA QUYẾT ĐỊNH NGHỀ NGHIỆP CỦA SINH VIÊN LGB MỚI RA TRƯỜNG TẠI VIỆT NAM

Trịnh Đình Kiên
Sinh viên K60 Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản JIB

Lê Thùy Dương, Nguyễn Thị Thanh Huyền
Sinh viên K58 Tiếng Anh thương mại

Phương Tố Tâm
Giảng viên khoa Tiếng Anh thương mại

Nghiên cứu định tính này đi sâu vào cách các yếu tố khác nhau hình thành nên việc ra quyết định nghề nghiệp của sinh viên mới tốt nghiệp và là đồng tính nữ, đồng tính nam và lưỡng tính thuộc cộng đồng LGB. Nghiên cứu này sử dụng phương pháp nghiên cứu hiện tượng học, và dữ liệu phỏng vấn được thu thập từ sinh viên LGB mới ra trường đang làm việc tại các đô thị lớn ở Việt Nam. Nghiên cứu đã phát hiện ra hai lĩnh vực ảnh hưởng chính tới quá trình ra quyết định nghề nghiệp của sinh viên LGB mới ra trường: môi trường làm việc (bao gồm các chuẩn mực xã hội, giá trị, động lực giữa các cá nhân và lợi ích việc làm) và nhận thức cá nhân (bao gồm quan điểm và nguyện vọng nghề nghiệp của cá nhân). Thông qua việc khám phá mối liên hệ và tương tác phức tạp giữa các yếu tố bên trong và bên ngoài quyết định lựa chọn nghề nghiệp của đối tượng nghiên cứu, nghiên cứu đã chỉ ra được bốn xu hướng chính trong việc ra quyết định nghề nghiệp giữa các cá nhân LGB. Hơn nữa, nghiên cứu này đưa ra những đóng góp về chính sách và thực tiễn, cũng như những gợi ý cho các nghiên cứu trong tương lai có thể đào sâu hơn và phát triển lý thuyết trong bối cảnh học thuật và thực tiễn.
Từ khoá: LGB, tốt nghiệp, ra quyết định nghề nghiệp, lựa chọn nghề nghiệp, Việt Nam

This qualitative exploration delves into how various factors shape occupational decision- making among lesbian, gay, and bisexual (LGB) fresh graduates. Employing a phenomenological methodology, interview data gathered from LGB individuals employed in a major urban center in Vietnam were analyzed. The study uncovered two primary domains of influence: the work environment (including social norms, values, interpersonal dynamics, and employment benefits) and personal perceptions (encompassing individual’s viewpoint and career aspirations). Through the exploration of the intricate interplay among these internal and external factors, four principal trends in occupational decision-making among LGB individuals emerged. Furthermore, the study offers implications for policy and practice, as well as suggestions for further research and theoretical development within academic and practical contexts.
Keywords: LGB, graduate, occupation decision-making, occupational choices, Vietnam