CẢI CÁCH KINH TẾ VIỆT NAM VÀ TÁC ĐỘNG ĐẾN HUY ĐỘNG VỐN CHO SỰ PHÁT TRIỂN TRONG GIAI ĐOẠN 1986-NAY

Nguyễn Quốc Việt, Nguyễn Phương Anh, Phạm Kim Hoa, Đoàn Vũ Nhật Mai, Nguyễn Hà Phương, Nguyễn Phương Thảo
Sinh viên K59 CTTTKT – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Hoàng Hương Giang
Giảng viên Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Kể từ năm 1986, khi những thay đổi sâu rộng của thời kỳ Đổi Mới được thực hiện, bối cảnh kinh tế của Việt Nam đã trải qua một sự chuyển đổi đáng kể. Những thay đổi này báo hiệu sự kết thúc của nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sau Thế chiến thứ hai của đất nước và sự khởi đầu của kỷ nguyên tự do hóa kinh tế và chính sách dựa trên thị trường. Bài viết đi sâu tìm hiểu hành trình cải cách kinh tế của Việt Nam từ năm 1986 đến nay và ý nghĩa của nó đối với việc huy động vốn cho phát triển. Thông qua phân tích chuyên sâu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các nghiên cứu học thuật, ấn phẩm của chính phủ và báo cáo ngành, bài viết khám phá tác động biến đổi của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tự do hóa tài chính, phát triển thị trường chứng khoán và cải cách doanh nghiệp nhà nước về vốn huy động ở Việt Nam. Nghiên cứu nhấn mạnh vai trò của kiều hối, FDI, vốn hóa thị trường chứng khoán và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong việc thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế ở Việt Nam. Ngoài ra, bài viết thảo luận về những thách thức và cơ hội liên quan đến huy động vốn ở Việt Nam, đưa ra những hiểu biết sâu sắc về các cách nâng cao hiệu quả và hiệu quả phân bổ vốn cho phát triển bền vững.
Từ khóa: Cải cách kinh tế, huy động vốn, Đổi mới, thay đổi chính sách, đầu tư

Since 1986, when extensive changes known as Doi Moi or “Renovation” were put into place, the economic landscape of Vietnam has experienced a significant transformation. These changes signalled the end of the nation’s post-World War II centrally planned economy and the beginning of an era of economic liberalisation and market-based policy. This paper delves into the economic reform journey of Vietnam from 1986 to the present day and its implications on capital mobilisation for development. Through an in-depth analysis of various sources, including academic studies, government publications, and industry reports, the paper explores the transformative impact of foreign direct investment (FDI), financial liberalisation, stock market development, and state-owned enterprise reform on capital mobilisation in Vietnam. The study highlights the role of foreign remittances, FDI, stock market capitalisation, and state-owned enterprise restructuring in driving economic growth and development in Vietnam. Additionally, the paper discusses the challenges and opportunities associated with capital mobilisation in Vietnam, offering insights into ways to enhance the efficiency and effectiveness of capital allocation for sustainable development.
Keywords: economic reform, capital mobilization, Doi moi, policy changes, investment