HỆ THỐNG TRAO ĐỔI HẠN NGẠCH TRONG THỰC TIỄN TẠI INDONESIA VÀ BÀI HỌC CHO VIỆT NAM

Nguyễn Minh Châu, Đỗ Thu Thảo, Nguyễn Hoàng Tùng, Đặng Châu Anh, Nguyễn Thành Long, Trương Minh Hùng
Sinh viên K60 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Hải Anh, Nguyễn Văn Minh Sơn
Sinh viên K61 CLC Kinh tế quốc tế – Khoa Kinh tế quốc tế

Nguyễn Thị Thanh Huyền
Giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế

Vào tháng 2 năm 2023, Indonesia đã triển khai hệ thống giao dịch phát thải (ETS) lần đầu tiên, đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực của chính phủ để chống lại biến đổi khí hậu. Bài viết này nhằm đánh giá ETS của Indonesia để đưa ra những đề xuất các hậu quả chính sách cho chính phủ Việt Nam và các khuyến nghị dành cho doanh nghiệp của họ. Các tác giả đã sử dụng phương pháp nghiên cứu tại bàn (desk study) thông qua phân tích, tổng hợp tài liệu và tiến hành đánh giá ETS hiện tại dựa trên năm tiêu chí: hiệu quả môi trường, hiệu quả kinh tế, quản lý thị trường, quản lý doanh thu và tương tác với các bên liên quan. Việc triển khai gần đây của ETS tại Indonesia cho thấy rằng hầu hết các tiêu chí được đánh giá ở mức độ thấp, trung bình và một số tiêu chí không có dữ liệu sẵn có cho nghiên cứu. Từ kết quả nghiên cứu, bài báo cáo đề xuất một số tính năng quản lý thị trường có thể được áp dụng trong bối cảnh của Việt Nam.
Từ khoá: hiệu quả kinh tế, hiệu quả môi trường, hệ thống trao đổi hạn ngạch, Indonesia, Vietnam

In February 2023, Indonesia launched its first emissions trading system (ETS), marking a new step forward in the government’s attempt to fight against climate change. This article aims to evaluate Indonesia’s ETS in order to propose policy implications for Vietnamese governments and recommendations for their enterprises. By using the desk study through analyzing and synthesizing documents, the authors conduct the assessment of this current ETS against five criteria: environmental effectiveness, economic efficiency, market management, revenue management, and stakeholder engagement. The recent implementation of ETS in Indonesia demonstrates that most criteria are evaluated at low and medium levels and some of them do not have already available data for research. From the research results, the paper proposes several market management features that can be applied in the context of Vietnam.
Keywords: economic efficiency, environmental effectiveness, emissions trading systems, Indonesia, Vietnam