NGHIÊN CỨU CHÍNH SÁCH THU HÚT FDI HƯỚNG ĐẾN TĂNG TRƯỞNG XANH CỦA INDONESIA VÀ NHỮNG KHUYẾN NGHỊ CHO VIỆT NAM

Phạm Thị Thùy Nhung, Lê Hạnh Nguyên, Nguyễn Đức Quang, Trần Thị Thu Hường
Sinh viên K60 Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Đinh Diệu Anh
Sinh viên K60 Tiếng Anh Thương mại CLC – Khoa Tiếng Anh Thương mại

Đỗ Ngọc Kiên
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Hiện nay, tăng trưởng xanh đã trở thành xu thế tất yếu đối với mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu. Sau một thời gian nghiên cứu, nhóm tác giả mong muốn phân tích những chính sách thu hút FDI hướng tới tăng trưởng xanh của Indonesia để từ đó đưa ra giải pháp cho Việt Nam về vấn đề này do có sự tương đồng về môi trường đầu tư, tình hình thu hút FDI và tình hình tăng trưởng xanh giữa hai quốc gia. Nghiên cứu sử dụng phương pháp định tính và dựa trên khung phân tích chính sách để phân tích đặc điểm các chính sách thu hút FDI hướng tới tăng trưởng xanh được thực thi tại Indonesia. Để phát huy được một nền tăng trưởng xanh bền vững, một số khuyến nghị cho Việt Nam bao gồm những giải pháp đối với ba nhóm chính sách: chính sách liên quan trực tiếp đến thu hút FDI, nhóm chính sách liên quan gián tiếp đến thu hút FDI và nhóm chính sách môi trường liên quan đến thu hút FDI.
Từ khóa: chính sách, FDI, Indonesia, tăng trưởng xanh, Việt Nam

Nowadays, green growth has become an inevitable trend towards global sustainable development goals. After a period of research, the researchers want to analyze Indonesia’s FDI attracting policies towards green growth then provide suggestions for Vietnam on this matter based on similarities in investment environment, FDI attraction and green growth situations between the two countries. The study has used qualitative research methods and is based on a policy analysis framework to analyze the characteristics of FDI attraction policies implemented in Indonesia. Therefore, to promote sustainable green growth, some recommendations for Viet Nam include solutions to three sets of policies: direct FDI attracting policies, indirect FDI attracting policies and environmental policies related to attracting FDI.
Keywords: FDI, green growth, Indonesia, policy , Vietnam