PHÂN TÍCH CÔNG NGHỆ KIỂM SOÁT KHÍ QUYỂN TRONG BẢO QUẢN KHO ĐỐI VỚI MẶT HÀNG RAU CỦ QUẢ VÀ ỨNG DỤNG CHO VIỆT NAM

0
105

Nguyễn Minh Trang, Kiều Ngọc Dung, Bùi Lê Thành An, Nguyễn Hồng Dương
Sinh viên K60 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội

Tóm tắt
Với nhu cầu và yêu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là rau củ quả, không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn thu hút thương mại quốc tế, thì việc bảo quản kho rau củ quả là hết sức quan trọng. Phương pháp kiểm soát khí quyển (CA) – một phương pháp quản lý thành phần khí trong kho, điển hình là oxy, carbon dioxide và nitơ, nhằm ngăn chặn quá trình chín của trái cây và rau quả để tăng thời hạn sử dụng, là giải pháp đột phá giải quyết vấn đề. Nghiên cứu này, sử dụng phương pháp định tính, cung cấp cái nhìn tổng quan về công nghệ CA trong bảo quản kho rau củ quả từ quá trình vận hành đến ảnh hưởng lên chất lượng sản phẩm. Từ đó, nhóm tác giả, căn cứ vào thực trạng bảo quản kho của rau củ quả tại Việt Nam hiện nay, đánh giá tiềm năng cũng như hạn chế của Việt Nam trong việc áp dụng công nghệ CA và đưa ra một số kiến nghị. Kết quả bài nghiên cứu chỉ ra rằng việc xử lý sơ bộ trước khi đưa vào bảo quản là cần thiết và có các phương pháp tiếp cận khác nhau đối với các nhóm trái cây và rau quả riêng biệt. Ngoài ra, lượng thành phần khí tối ưu được thiết lập cho kho CA phải thay đổi tùy theo các phương pháp CA cụ thể để tạo ra tác động tích cực đến chất lượng thông qua quá trình chín chậm, bảo quản màu sắc và giữ lại chất dinh dưỡng. Cân nhắc tầm quan trọng của giải pháp CA, nhóm tác giả khuyến nghị Việt Nam nên nắm bắt công nghệ CA vì có tiềm năng lớn về bảo quản rau củ quả trong kho mặc dù vẫn còn những hạn chế trong việc áp dụng.
Từ khóa: Kiểm soát khí quyển, bảo quản kho, rau củ quả, ứng dụng, Việt Nam

Abstract
With the increased demand and requirements for agricultural products, especially fruits and vegetables, not only in serving the domestic market but also in attracting international trade, the warehouse storage of fruits and vegetables is of paramount importance. Controlled-atmosphere (CA) method acts as a breakthrough solution in the field, which manages gas composition in the warehouse, typically oxygen, carbon dioxide and nitrogen, to prevent the ripening process of fruits and vegetables for longer shelf life. This study, using qualitative methodology, offers an overview of CA technology in the warehouse storage of fruits and vegetables from operational process to effects on quality of horticultural produce. From that, the authors, basing on the current situation of fruits and vegetables warehouse storage in Vietnam, evaluate potentials and limitations of Vietnam for the application of CA and provide some recommendations. The findings indicate that pretreatment for storage is essential and has different approaches for distinct groups of fruits and vegetables. Besides, the optimal levels of gas composition set for a CA warehouse should vary according to specific CA methods to generate positive effects on quality via delayed ripening, color preservation and nutrient retention. Taking into consideration the importance of CA technique, it is recommended for Vietnam, with large potentials in fruits and vegetables warehouse storage although still having limitations for application, to seize the CA technology.
Key words: Controlled-atmosphere, warehouse storage, fruits and vegetables, application, Vietnam

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments