XÂY DỰNG KHUNG LÝ THUYẾT VỀ ẢNH HƯỞNG CỦA NHẬN THỨC VỀ QUỐC GIA XUẤT KHẨU LÊN MỨC ĐỘ SẴN SÀNG MUA TRÁI CÂY XUẤT KHẨU CỦA KHÁCH HÀNG TẠI CÁC THÀNH PHỐ LỚN Ở VIỆT NAM

Ninh Thị Mai Anh, Đỗ Minh Anh, Vũ Quỳnh Anh, Vũ Hoa Nguyệt Minh, Nguyễn Thủy Tiên
Sinh viên K61 Kinh doanh quốc tế – Khoa Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Hồng Hạnh
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nghiên cứu khám phá về vai trò quan trọng của hình ảnh nước xuất khẩu và ảnh hưởng của nó đối với sự tin tưởng của người tiêu dùng về chất lượng và an toàn thực phẩm trong thị trường trái cây tươi ở Việt Nam. Nghiên cứu cũng khám phá cách những quan điểm này tác động đến mức độ sẵn sàng chi trả của người tiêu dùng đối với trái cây nhập khẩu. Phương pháp nghiên cứu sử dụng khảo sát để thu thập dữ liệu, nhằm phân tích cách người tiêu dùng Việt Nam nhận thức ba yếu tố của “Khung hình ảnh quốc gia” đối với sáu quốc gia xuất khẩu và đánh giá sự tin tưởng và khả năng mua sắm trái cây tươi từ những quốc gia này. Kết quả của nghiên cứu là đề xuất ra một khung hình ảnh quốc gia đầy đủ, mở rộng hơn so với mô hình hiện có, tập trung vào các đặc điểm con người như năng lực quốc gia và mức độ thân thiện. Những bổ sung của bài nghiên cứu đã tích hợp cả các đặc điểm môi trường, đặc biệt là “hình ảnh xanh sạch,” để đánh giá tác động của nó đối với mức độ sẵn sàng chi trả của người tiêu dùng Việt Nam cho trái cây tươi từ nước ngoài. Mặc dù nghiên cứu thừa nhận một số hạn chế, tính mới của nó nằm ở việc đề xuất một khung hình ảnh quốc gia độc đáo, được thiết kế xét theo xu hướng của người tiêu dùng Việt Nam đối với việc mua trái cây tươi nhập khẩu, từ đó gia tăng hiểu biết về hành vi của người tiêu dùng trong ngữ cảnh thị trường Việt Nam.
Từ khóa: Hình ảnh quốc gia xuất xứ, Stereotype content model, mức độ sẵn sàng chi trả, trái cây, Việt Nam.

This conceptual paper delves into the pivotal role of the exporting country’s image and its influence on consumer trust regarding food quality and safety within Vietnam’s fruit market. It further explores how these perceptions shape the consumers’ propensity to purchase imported fresh fruits. The research employs a survey methodology to gather data, aiming to dissect how Vietnamese consumers perceive three elements of the “Country image framework” for six exporting nations, and to assess their trust and willingness to engage in purchasing fresh fruits from these countries. The findings introduce an innovative theoretical Country image framework, which expands upon the existing Stereotype content model that traditionally emphasizes human traits such as competence and warmth. This enhancement integrates environmental attributes, specifically the ‘clean green image,’ to evaluate its effect on Vietnamese consumers’ readiness to buy fresh fruit from abroad. While the research acknowledges certain limitations, its originality lies in proposing a unique Country image framework tailored to scrutinize the inclination of Vietnamese consumers towards buying imported fresh fruits, thereby adding value to the understanding of consumer behavior in Vietnam’s market context.
Keywords: Country of origin, Stereotype content model, Willingness to buy, fruit, Vietnam