ẢNH HƯỞNG CỦA THUẾ ĐẾN BẤT BÌNH ĐẲNG THU NHẬP TẠI CÁC NƯỚC APEC TỪ NĂM 2010 ĐẾN 2020

Hà Đan Thảo, Đặng Lê Hằng, Nguyễn Kim Ngân, Lê Phương Thu
Sinh viên K60 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thu Hằng
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, bất bình đẳng thu nhập là một nhân tố dai dẳng ảnh hưởng đáng kể tới nền kinh tế của các quốc gia. Tiêu biểu như các quốc gia thuộc khu vực APEC – hàng năm chỉ số GINI cung cấp luôn thể hiện mức độ chênh lệch về thu nhập giữa các cá nhân. Chính sách thuế là phương pháp các quốc gia tập trung để giải quyết vấn đề trên. Tuy nhiên chính sách thuế có hoạt động hiệu quả hay không thì chưa có dẫn chứng cụ thể đối với các nước thuộc khu vực trên. Chính vì vậy nghiên cứu này tập trung vào phân tích tác động của thuế lên bất bình đẳng thu nhập tại khu vực APEC, nhằm cung cấp các đánh giá về bất bình đẳng thu nhập ở các quốc gia là cao hay thấp. Phương pháp nghiên cứu định lượng tập trung vào việc phân tích số liệu từ các nhân tố như dân số, tỷ lệ thất nghiệp, thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ lạm phát, phần trăm tổng thuế trên GDP và kết hợp những bài nghiên cứu trước. Kết quả phân tích sẽ giúp xác định những yếu tố trên tác động lên chỉ số GINI tại các quốc gia như thế nào, từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm cải thiện chính sách thuế để phục vụ nhu cầu phát triển.
Từ khóa: chỉ số gini, apec, bất bình đẳng thu nhập, thuế

In the current economic context, income inequality remains a persistent factor significantly impacting the economies of various nations. This is especially evident in APEC countries, where the annual GINI index consistently reflects the disparity in income among individuals. Tax policy is a primary method employed by nations to address this issue. However, the effectiveness of tax policies in mitigating income inequality in these countries has yet to be concretely demonstrated. Therefore, this study focuses on analyzing the impact of taxes on income inequality within the APEC region, aiming to provide evaluations on whether income inequality in these nations is high or low. The quantitative research method centers on analyzing data from factors such as population, unemployment rate, gross domestic product, inflation rate, and the percentage of total tax revenue on GDP, along with reviewing previous studies. The analysis results will help determine how these factors influence the GINI index in different countries, thereby proposing some implications to improve tax policies to government in APEC countries and also in Vietnam to meet development needs.
Keywords: gini index, apec, income inequality, taxation.